Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng trên sân là là một phần không thể thiếu trong bóng đá, đây là một thể thức để quyết định trong hình thức thi đấu 2 lượt, đó là lượt đi và lượt về. Để hiểu rõ hơn Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách tên tiếng Anh là Away Goals Rule, đây là một phương pháp phá vỡ mối quan hệ trong hiệp hội bóng đá và các môn thể thao khác khi các đội chơi với nhau hai lần – lượt đi và lượt về (chơi 1 lần trên sân khách và một lần trên sân nhà).

Theo luật bàn thắng trên sân khách, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ thắng nếu như hiện tại tổng số điểm đang bằng nhau. Nói một cách khác, điểm số trên sân khách sẽ gấp đôi điểm số giành được trên sân nhà trong trường hợp cả hai đội có tỷ số hòa nhau. Các quy tắc khác nhau như liệu quy tắc bàn thắng sân khách chỉ áp dụng vào cuối thời gian bình thường của trận lượt về hay cũng áp dụng trong hiệp phụ . Nó được UEFA giới thiệu lần đầu tiên tại Cúp vô địch cúp châu Âu năm 1965 – 1966.

Ví dụ về luật bàn thắng trên sân khách

Ví dụ A

Ở lượt đi, tỷ số cuối cùng là: Đội A (chủ nhà) 1 – 0 Đội B (Sân khách).

Ở trận lượt về, tỷ số cuối cùng là: Đội A (Sân khách) 0 – 1 Đội B (Nhà).

Trong ví dụ này, tổng điểm là 11, nhưng vì không đội nào ghi được bàn thắng trên sân khách, trận đấu sẽ tiến tới điểm phá vỡ tiếp theo.

Ví dụ B

Ở lượt đi, tỷ số cuối cùng là: Đội A (chủ nhà) 1 – 0 Đội B (Sân khách).

Ở trận lượt về, điểm số cuối cùng là: Đội A (Sân khách) 1 – 2 Đội B (Nhà).

Trong ví dụ này, tổng điểm là 2 – 2. Tuy nhiên, vì Đội A đã ghi một bàn thắng ở trận lượt về trong khi Đội B ở lượt đi thì không, Đội A sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo của “cuộc thi” vì mục tiêu sân khách chiếm hai bàn.

Cơ sở lý luận của luật bàn thắng trên sân khác

Ban đầu, luật bàn thắng sân khách được đưa ra trong bóng đá như một cách giải quyết nhanh chóng với các trận playoffs hoặc tie breakers trên cơ sở trung lập để giải quyết vấn đề hậu cần, thể chất khi hai đội kết hợp chặt chẽ với tỷ số cuối cùng. Bây giờ, luật bàn thắng trên sân khách là nhằm khuyến khích đội khách trở nên tích cực hơn. Trong bóng đá, đôi khi dẫn đến trận lượt đi đầy lo lắng: đội chủ nhà không sẵn sàng cho một số lượng lớn cầu thủ tấn công kẻo họ để thủng lưới bàn thắng, trong khi đội khách cố gắng cướp một bàn thắng để hỗ trợ họ ở trận lượt về. Chiến thuật như vậy được cho là làm cho trận lượt về trở nên thú vị hơn, sau khi trận lượt đi với tỷ số thấp khiến cả hai bên có cơ hội giành chiến thắng. Đôi khi có những cuộc tranh luận về việc liệu luật bàn thắng có mang lại lợi thế không công bằng cho đội chơi trên sân trước hay không – với đội còn lại phung phí lợi thế sân nhà của họ ở lượt đi do lo ngại mục tiêu sân khách – và đây có thể là một yếu tố trong việc chấp nhận thi đấu.

Ngoài ra còn có một vấn đề là nếu hiệp phụ được chơi ở trận lượt về, đội khách sẽ có thêm 30 phút để tận dụng luật bàn thắng sân khách. Điều này có thể được phản đối bởi thực tế là trong hiệp phụ, đội chủ nhà có lợi thế khi chơi thêm 30 phút trên sân nhà.

Bằng chứng giai thoại cho thấy hầu hết các đội bóng cảm thấy một mục tiêu sân khách đặt họ khó kiểm soát hơn, chẳng hạn như Liverpool có thể rút 1 – 1 tại Arsenal trong trận tứ kết UEFA Champions League 2008; Liverpool đã loại Arsenal để tiến vào bán kết. Liverpool thắng trận thứ hai 4 – 2, tạo ra tổng điểm cho trận hòa Liverpool 5 – 3 Arsenal, do đó, bàn thắng được ghi bởi Liverpool ở trận lượt đi là không bắt buộc. Nhiều nhà bình luận đã mô tả tầm quan trọng của một đội có thể ghi bàn thắng trên sân khách, ngay cả khi mất trận đấu đó, vì về mặt toán học, đội đó có cơ hội chuộc lỗi trên sân nhà bằng cách cân bằng tỷ số hòa trong khi sử dụng mục tiêu sân khách như một tiebreaker. 

Ví dụ, ở vòng 16 UEFA Champions League 2007, trong khi Bayern Munich thua trận đầu tiên 3 – 2 tại Real Madrid, sau đó, Bayern đã thắng 2 –  trên sân nhà để san bằng tỷ số hòa. Trong một trường hợp gần đây, tại trận bán kết UEFA Champions League 2012, mặc dù đã thất bại 4 – 1 ở trận lượt đi tại Borussia Dortmund, Real Madrid đã có thể tiến lên nếu trên sân nhà họ có thể cầm chân Dortmund 3 – 0; trong trận lượt về, Real Madrid đã ghi được hai bàn thắng trong mười phút cuối nhưng không thể ghi bàn thắng thứ ba sẽ đưa họ vào trận chung kết (Dortmund tăng cao 4-3 trên tổng số).

Quy tắc bàn thắng sân khách được áp dụng trong nhiều giải đấu bóng đá bao gồm các vòng đấu loại trực tiếp của UEFA Champions League , UEFA Europa League, CAF Champions League, CAF Confedces Cup và bất kỳ trận play-off nào trong vòng loại cho FIFA World Cup hoặc Giải vô địch châu Âu. Xem thêm nhiều trận truc tiep bong da hom nay trên Rau Ma TV để trải nghiệm những trận đấu đỉnh cao về bóng đá, từ đó bạn sẽ nắm chắc hết mọi luật quạ trọng.

exbeerience.vn

Facebook Comments
4.8 (95.8%) 143 votes