Mách học sinh bí kíp để học giỏi từ gia sư lớp 5

Việc học tập làm sao để có thể ghi nhớ tốt, tăng hiệu quả học tập là vấn đề mà nhiều học sinh quan tâm. Chính vì vậy, gia sư lớp 5 có một số tổng hợp, bí kíp giúp học giỏi hơn, tập trung hơn dành cho học sinh trong bài viết này. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

1. Bí quyết học giỏi từ gia sư lớp 5

Học nhóm với bạn bè để tăng hiệu quả

Đối với nhiều học sinh, học nhóm sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với việc học một mình. Vì vậy, sau khi học bổ sung kiến thức cùng gia sư lớp 5 thì các em có thể học bài cùng bạn bè. Điều này vừa giúp củng cố thêm kiến thức của mình, vừa giúp đỡ bạn bè, tăng cường tình bạn. Ở độ tuổi lớp 5, khả năng làm việc nhóm bắt đầu được các thầy cô và trường học chú ý phát triển, nên nếu tạo các nhóm học sẽ giúp học sinh tăng cường kĩ năng này.

Học nhóm tăng cường hiệu quả bên cạnh học cùng gia sư lớp 5.

Dùng phương pháp tự hỏi tự trả lời để tăng khả năng ghi nhớ

Kỹ năng đặt câu hỏi là kỹ năng được các trường học ở Phương Tây rèn luyện cho trẻ từ bé. Đặt câu hỏi giúp học sinh tự động ghi nhớ kiến thức, không ngần ngại, không giả vờ hiểu và hoàn toàn chủ động trong việc học của mình.

Thói quen này cũng giúp học sinh tăng khả năng tư duy phản biện, biết được điểm còn chưa hiểu của mình ở đâu, kích thích sự tò mò. Khi tìm gia sư lớp 5, phụ huynh khuyến khích con tăng cường đặt câu hỏi với gia sư để tăng hiệu quả học tập và tương tác.

Bên cạnh đặt câu hỏi, học sinh có thể rèn cách tự trả lời trước. Đây được gọi là kỹ thuật tự hồi tưởng. Kỹ thuật này sẽ giúp học sinh không cần ghi chú quá nhiều, kích thích trung tâm trí nhớ từ đó nhớ lâu hơn thay vì phương pháp đọc thuộc, cố gắng ghi nhớ.

Cách này sẽ kích thích các trung tâm trí nhớ trong não bộ và giúp nhớ lâu hơn thay vì chỉ đọc và ghi nhớ. Chủ động hồi tưởng là phương pháp kích não nhớ trong thời gian dài.

Sử dụng các cách ghi chép thông minh bằng tay

Học sinh hiện nay được tiếp xúc với công nghệ từ sớm. Nên trường hợp học sinh sử dụng điện thoại hoặc máy tính ghi bài có xuất hiện. Tuy nhiên, việc ghi chép bằng công nghệ không giúp nhớ lâu.

Thay vào đó, viết tay vẫn là phương pháp tốt nhất kích thích các khu vực thần kinh khác nhau so đánh máy từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ, tiếp thu.  Vậy nên, phụ huynh và gia sư toán lớp 5 nên rèn và khuyến khích học sinh sử dụng tay ghi chép. Có thể sử dụng công cụ vẽ tay màu sắc thông minh để học như Sketch Note, Mind map…

Tập trung hoàn toàn khi học bài, tránh đa nhiệm

Khi đang học bài ở nhà, học sinh chỉ nên tập trung đúng vào việc học. Tắt toàn bộ các thiết bị điện tử, công nghệ, đồ chơi, game…Tập trung hoàn toàn vào một việc sẽ giúp năng suất hơn so với việc làm nhiều thứ cùng lúc, đồng thời cũng bớt nhầm lẫn, sai sót hơn.

>>>> Diễn đàn hocmo.com <<<<

2. Mẹo ăn uống, vui chơi, xây dựng thói quen tốt cân bằng với học tập

Gia sư lớp 5 đều trải qua quãng thời gian học tập của mình. Nên có rất nhiều gợi ý, mẹo giúp học sinh có thể hỗ trợ việc học của mình tốt hơn như:

  • Nhai kẹo cao su, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, nhai kẹo cao su giúp tăng sự tập trung và giúp tăng trí nhớ. Nếu học sinh không thể tập trung khi học, hãy thử nhai kẹo cao su. Vừa kích thích các cơ nhàn rỗi từ đó không gây nhàm chán.
  • Hãy ăn những thực phẩm sạch có lợi cho sự phát triển toàn diện của não bộ và tăng cường khả năng ghi nhớ.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, đừng học trong nhiều giờ mà không có nghỉ ngơi. Điều quan trọng nhất khi học là chất lượng tiếp thu kiến thức chứ không phải thời lượng học. Chính vì vậy, cách tốt nhất để luôn duy trì năng lượng đó là nghỉ giải lao sau mỗi 25 phút học. Đây là nghiên cứu khoảng thời gian tiếp thu kiến thức tốt nhất.
  • Đi dạo một vòng để thư giãn thay vì nằm nghỉ ngơi tại nhà. Việc đi bộ sẽ giúp học sinh nảy ra những ý tưởngsáng tạo, thư giãn và tập trung hơn.

Đi dạo giúp học sinh thư giãn và tập trung hơn.

  • Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho trí nhớ, ngủ đủ giúp bộ não có sự tổ chức tốt hơn, tăng cường tập trung cao hơn.

Như vậy ở trên là một vài mẹo giúp học tập và ghi nhớ được áp dụng tại nhiều nền giáo dục trên thế giới mà gia sư lớp 5 đúc kết lại. Rất mong có thể giúp các bạn học sinh học tập thật tốt.

Facebook Comments
Rate this post