Nhiều phụ huynh bối rối trước quan điểm về dạy con thay đổi

Đối với những quan điểm về dạy con theo kiểu truyền thống thì nay nhiều bậc cha mẹ phải thay đổi cũng như nhìn nhận lại tư duy gây hoang mang bởi đã làm theo những cách cũ.

Buộc con nhường nhịn trẻ bé hơn

Lâu nay theo như quan điểm truyền thống trẻ vẫn được dạy phải nhường nhịn bởi đó là thể hiện sự yêu thương. Thế nhưng theo quan điểm mới việc kính trên nhường dưới này khiến cho trẻ phải hoang mang về việc phải trao quyền sở hữu của mình cho người khác chỉ vì lý do đối phương nhỏ tuổi hơn. Cách ứng xử này vô tình đã gây ra sự mất bình đẳng trong các mối quan hệ.

Không ôm con thường xuyên để trẻ tự lập

Đối với quan niệm truyền thống mẹ hoặc bà thường làm hư con cháu do thường xuyên ôm ấp mà không để chúng tự lập. Chính vì thế mà một số phụ huynh không ôm con thậm chí xem việc này là lỗi thời. Họ có thể tin vào lời khuyên của người ngoài đừng ôm con lâu nó quen đấy. Nhưng quan niệm hiện đại đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe cả về việc thể hiện tình cảm. Theo thời gian trẻ lớn dần sẽ không để bố mẹ ôm nữa trước thực tế đó thì sự tự lập của trẻ không phụ thuộc vào những cái ôm mà phụ thuộc vào nếp sinh hoạt của gia đình. Bởi hành động đó là cách giao kết tuyệt vời giữa trẻ và cha mẹ.

Anh Trần Thắng chia sẻ: “Công việc làm về dịch vụ in catalog vì thế tôi cũng ít có thời gian để gần gũi con. Nhiều khi dạy con cũng theo cảm tính nên có những thứ con không thích mà tôi lại ép con làm cho bằng được…”

Buộc trẻ nói lời chào

Chào chính là nghi thức xã hội cơ bản một kỹ năng mà mọi trẻ đều được chỉ dạy và đào tạo từ nhiều năm nay. Khi trẻ ra đời luôn được dạy phải biết chào người lớn hơn biết mở lời chào người lạ ở bất kỳ nơi nào mình đến. Thậm chí những đứa trẻ mau miệng luôn được khen là ngoan ngoãn và là con nhà có giáo dục. Thế nhưng theo quan điểm mới, nếu như bạn gượng ép con phải bật ra lời chào mệnh lệnh này thường sẽ phản tác dụng đặc biệt đối với trẻ có cá tính dễ nổi loạn.

Chính vì thế việc nhắc nhở trẻ trước đám đông về vấn đề chào hỏi vô tình biến trẻ thành thụ động khiến đứa bé thu mình đặc biệt là ngại giao tiếp xấu hổ với việc phải làm hài lòng người khác. Với tâm lý không thích chào hỏi là hết sức bình thường xuất phát từ trẻ theo quan điểm mới nhưng việc cảm thấy xa lạ hoặc tâm lý đang không vui đơn giản là bé đang hướng đến điều khác.

Một số trẻ nhạy cảm có sự cảnh giác nhất định với người lạ vì thế khi trở nên gần gũi sẽ đòi hỏi nhiều thời gian. Đó đơn thuần là cơ chế tự bảo vệ của bé bởi thông qua cơ chế này trẻ tự học cách phân biệt những người mình có thể tin cậy và không thể tin cậy. Thực chất là một loại cảm xúc bản năng. Cha mẹ nên cho con cơ hội phát triển cảm xúc bản năng này, giống như một dạng “camera an ninh” của chính mình.

Bắt trẻ khiêm tốn khi được khen ngợi

Thế hệ trước được dạy dỗ luôn phải khiêm tốn và lịch sự khi nhận được lời khen. Nhiều người lớn lên với nếp nhà như vậy nên mặc nhiên sự giáo dục con theo cách mà cha ông đã từng làm với mình. Những quan điểm giáo dục hiện đại lại cho rằng trong 1 số hoàn cảnh việc bắt buộc trẻ phải khiêm tốn sẽ khiến các bé đánh mất đi sự tự tin. Vì thế, lời khuyên dành cho cha mẹ là trước mỗi lời khen điều đầu tiên cha mẹ làm không phải là khiêm tốn khước từ mà là học cách đón nhận mọi thứ. Phụ huynh có thể sử dụng quy tắc giao tiếp 10 điểm trong đó 5 điểm cho sự cảm ơn, 3 điểm hỗ trợ và 2 điểm kỳ vọng. Cụ thể bạn cảm ơn sự khen ngợi của đối phương sau đó bạn đề cập đến sự tích cực của trẻ để đạt được thành quả. Ngoài ra, nên bày tỏ sự kỳ vọng con sẽ làm tốt hơn nữa trong tương lai.

Facebook Comments