Những mẹo hay giúp gia sư toán lớp 7 giảng bài hiệu quả nhất

Lượng kiến thức môn Toán học của các em học sinh lớp 7 đã tăng cao so với lớp 6, do đó các em cần phải nâng cao tinh thần học cũng như đầu tư nhiều thời gian hơn. Để giúp các em học tốt thì gia sư toán lớp 7 cũng nên soạn bài và giảng bài sao cho hiệu quả, vừa nâng cao kết quả học tập lại vừa tiết kiệm thời gian. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những mẹo hay để giảng bài thật tốt môn toán lớp 7 nhé.

1. Những mẹo giảng bài môn Toán hiệu quả cho gia sư

Toán học có những tính chất đặc thù riêng mà những môn học khác không so sánh được. Phần lớn các bài tập toán học lớp 7 nghiêng về tư duy logic, rèn luyện trí não cho các em. Vì vậy mà mỗi gia sư lại có một cách giải bài tập riêng dựa trên tư duy của mình. Điều này vừa có lợi lại vừa có hại.

Tư duy logic môn Toán học lớp 7 giúp các em học tập tốt.

Về mặt lợi, giúp các em hiểu bài nhanh hơn và tiết kiệm thời gian. Gia sư toán lớp 7 sẽ giúp các em xác định các thông số của bài toán, phân tích những khả năng xảy ra và đưa ra những phương pháp giải quyết.

Về mặt hại, logic của gia sư chưa chắc đã là cách nghĩ tối ưu nhất. Nếu gia sư có phương pháp tư duy logic chưa hiệu quả sẽ làm các em học sinh lớp 7 học theo, dẫn đến hiệu quả học tập chưa cao.

Tư duy logic theo nhiều hướng khác nhau

Để tránh tình trạng này thì gia sư cũng như các em học sinh nên suy nghĩ giải quyết bài toán theo nhiều phương pháp khác nhau. Đây là cách dễ dàng nhất cho các em nếu không muốn mắc lỗi, và cũng là cách để gia sư mới vào nghề giảng giải hiệu quả, nắm được tình hình năng lực của học sinh mình giảng dạy.

Xác định đúng yêu cầu của bài toán

Toán học có một khâu vô cùng quan trọng đó là xác định yêu cầu bài toán. Nếu các em học sinh chưa nắm được yêu cầu bài toán thì rất dễ gặp phải tình trang “lạc đề”, vừa mất thời gian lại vừa khiến các em dễ bỏ cuộc, không muốn tiếp tục học bài nữa.

Ngược lại, chỉ cần xác định đúng các yêu cầu của bài toán, từ đó tư duy logic theo công thức toán học, xác định bài toán thiếu yếu tố nào và đi tìm phương án giải quyết. Đây là cách giúp các em giải được hầu hết các loại bài tập.

Sử dụng sách tham khảo đúng cách

Sách tham khảo là một nguồn tài liệu quý giúp các em tìm ra nhiều phương án giải quyết tối ưu. Tuy nhiên nhiều em học sinh lại bị phụ thuộc vào lời giải trong những cuốn sách này mà không chịu tự mình suy nghĩ, tư duy. Tình trạng này sẽ càng khiến các em học kém đi, kết quả học tập đi xuống.

Sách tham khảo sẽ có rất nhiều lợi ích nếu các em biết dùng đúng cách. Bên cạnh đó phụ huynh hoặc các gia sư lớp 7 của các em nên kiểm soát vấn đề này. Để các em tự ý thức được tác hại của sách giải bài tập và đưa ra phương pháp học tốt với sách tham khảo sao cho các em vừa được mở mang kiến thức lại vừa tối ưu được quá trình học tập.

2. Gia sư có nên giải bài tập “hộ” học sinh?

Gia sư không nên giải bài tập hộ học sinh.

Đây không còn là câu hỏi trên lý thuyết nữa mà nhiều gia sư đã thực sự giải bài tập hộ học sinh. Đây là điều không nên làm chút nào, bởi vì điều này sẽ làm học sinh ỷ lại vào gia sư, không chịu học bài. Đây là cách dạy – học chống chế của cả học sinh lẫn phụ huynh. Gia sư chỉ là người gợi ý, giảng giải cho các em những vấn đền còn thiếu sót, chưa hiểu chứ không phải người làm bài tập hộ các em. Phụ huynh cũng nên thường xuyên kiểm tra để không gặp phải tình trạng này.

>>>> TaiLieu.vn kho tài liệu quý cho các em học sinh <<<<

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để các gia sư toán lớp 7 dạy học đạt hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bạn trong hành trình chia sẻ kiến thức. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post