Bạn đã biết quy trình sản xuất rượu Chivas chưa?

quy-trinh-san-xuat-ruou-chivas

Hiện nay có rất nhiều loại rượu Chivas trên thị trường và mỗi loại sẽ có công thức, quy trình sản  xuất riêng để mang đến trải nghiệm về hương vị. Bài viết dưới đây  sẽ chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo về quy trình sản xuất rượu Chivas.

Quy trình trong kỹ thuật sản xuất rượu Chivas

Đặc điểm chung của loại rượu Chivas sẽ là hương thơm của đồng cỏ, xanh mượt cùng với vị ngọt ngào của mật ong, tươi mát của trái cây chín kết hợp với nhau tạo  nên làn  nước óng ả, vị thơm ngon. 

Quy trình trong kỹ thuật sản  xuất rượu Chivas sẽ bao gồm các bước như:

Xử lý mạch nha

Những hạt lúa mạch được ngâm trong nước khoảng 2 ngày đến khi được nảy mầm tự nhiên đến khi mầm cây xuất hiện quá trình này và cần 5 – 7 ngày để Enzym xuất hiện. Quá trình này sẽ giúp chuyển hóa tinh bột thành đường.

Sấy khô lúa mạch

Khi tinh bột đã đủ để chuyển hóa thành đường thì sẽ dừng lại không cho nảy mầm nữa. Bằng cách dùng khí nóng hoặc hun than để làm khô hạt lúa mạch. Ngoài ra trong lúc làm khô này sẽ tạo vị khói cho rượu Chivas sau đó.

Nghiền lúa mạch

Xay lúa mạch ra và đến khi lượng bột khô lại thì sau khi  xay nên trộn với nước nóng già khoảng 85 độ C vào một thùng gỗ làm rượu lớn. Lúc này nước nóng sẽ hòa tan cùng với đường để tạo ra chất lỏng màu nâu.   Thông thường thì quá trình nghiền này sẽ diễn ra trong khoảng từ 4 – 6 tiếng.

Lên men

Dung dịch nước đường màu nâu sẽ được làm lạnh trong nhiệt độ từ 16 – 18 độ C và men sẽ cần bổ sung trực tiếp vào các thùng lên mên. Sau khoảng từ 44 – 100 giờ đồng hồ thì sẽ tạo ra dung dịch có hàm lượng Cồn từ 8 – 9%. Đây cũng được coi là một trong những loại bia không có ga và đủ điều kiện để đưa đến  công đoạn chưng cất.

Chưng cất

Khi dung dịch đạt độ cồn 8 – 9% thì sẽ được chưng cất tối thiểu  2 lần trong những bình lớn bằng đồng với hình dạng, kích thước đặc biệt nhằm khớp với việc sản xuất các loại rượu Chivas khác nhau.

Với lần chưng cất  đầu tiên thì sẽ thu hoạch được loại rượu từ 20 – 25% hàm lượng Cồn. Cần chưng cất ít nhất  1 lần nữa thì rượu sẽ ngon được hình thành và thu được lượng rượu trong vắt, mạnh với độ cồn khoảng 65 – 75 %. Tuy nhiên sẽ  tùy thuộc vào từng loại rượu Chivas mà những nhà sản xuất rượu sẽ điều chỉnh loại nhẹ, loại mạnh.

quy-trinh-san-xuat-ruou-chivas
Thùng sồi để trữ Whisky trong giai đoạn rượu trưởng thành

Rượu vào công đoạn trưởng thành trong các thùng gỗ sồi

Kết thúc quá trình chưng cất cần làm giảm nồng độ rượu xuống bằng cách  bổ sung thêm nước khiến cho độ Cồn chỉ ở mức 65%. Các chuyên gia làm rượu cho rằng đây là mức độ Cồn hợp lý để đưa rượu vào các thùng gỗ sồi để tiến hành công  đoạn trưởng thành với một thời gian nhất định.

Những nguyên liệu ban đầu sẽ dần được hình thành qua thời gian trong những thùng gỗ sồi. Qúa trình chưng cất rượu đã có khá nhiều hương vị tuy nhiên khi đưa vào thùng gỗ sồi sẽ giúp hoàn thiện hơn hương vị của rượu. Lúc này hương vị quá mạnh của rượu sẽ bay đi bớt hoặc tự thay đổi khi tiếp xúc với gỗ sồi và cho ra đời hương vị thứ cấp đáng quý.

Phối trộn rượu Whisky

Quy trình quan trọng bậc nhất là phối trộn rượu Whisky sẽ được các chuyên gia phối trộn rượu của hãng Chivas Brother.

Khi đã hoàn thiện quá trình trưởng thành trong các thùng gỗ sồi với quy trình  khác nhau của  rượu Whisky mạch nha  và Whisky lúa mạch thì sẽ được các chuyên gia pha trộn của Chivas  Brothers phối trộn nhưng vẫn giữ điểm cách biệt khác nhau nhằm kiểm soát  và tạo  ra chất lượng, màu sắc đồng đều cho cả lô sản phẩm được sản xuất ra.

Việc lựa chọn nhiều loại Whisky nguyên liệu ban đầu để pha trộn với nhau sẽ đem đến sự khác biệt với hương vị, độ mượt mà, cân  bằng cho từng nhãn hiệu rượu Chivas khác nhau.

Bí quyết gia truyền của nhà Schivas là công thức phối trộn rượu  Whisky ngyên liệu ban đầu để tạo ra rượu Chivas được canh gác cẩn mật và truyền lại kế nghiệp cho các chuyên  gia pha trộn khác.

Những nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu Chivas

Theo ông chủ của thương hiệu Chivas đã từng chia  sẻ thì tầm quan trọng của việc rượu Whisky là được pha trộn và trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Một số loại thùng gỗ sồi thường được sử dụng phổ biến hiện nay như sherry, bourbon… nên  việc ủ trong những thùng gỗ sồi sẽ  có tác động trong tạo  ra mùi vị đặc biệt.

Bên cạnh đó thì những nguyên liệu như các loại hạt, ngũ cốc, mạch nha sẽ cần được lựa chọn ngon nhất cả  nước để tạo  ra chai rượu Chivas với hương vị tuyệt vời  nhất.

Chivas chính là thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng trên thế giới và bắt nguồn từ Scotland để được tạo ra bằng cách hòa trộn với những loại rượu whisky cao cấp nhất theo tỷ lệ nhất định và điều này tạo nên loại rượu Chivas với hương vị tuyệt vời mang đến cho người thưởng thức sự yêu thích.

Quy trình sản xuất rượu Chivas ở trên đã được khái quát ở bên trên bài viết. Với nhiều dòng rượu khác nhau như vậy thì bạn có thêm nhiều lựa chọn để tặng quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp vào những dịp lễ tết.

 

 

Facebook Comments