Bà bầu bị thừa sắt nguy hiểm như thế nào?

Tác hại của việc thừa sắt ở phụ nữ mang thai

Việc thừa sắt sẽ có nguy hại đến sức khỏe đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai nếu thừa sắt cũng sẽ nguy hiểm đến quá trình mang thai. Vậy triệu chứng, dấu hiệu của thừa sắt có những biểu hiện như thế nào? Cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân gây ngộ độc sắt là gì?

Ngộ độc sắt cấp tính thường là kết quả của việc uống quá liều lượng sắt cho phép phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các em nhỏ đã vô tình nuốt phải viên bổ sung sắt. Nếu như cơ thể bạn bị quá tải sắt thì tình trạng nhiễm độc sắt mạn tính thì nguyên nhân quá tải sắt có thể do yếu tố di truyền. Nếu một người được truyền máu với số lượng lớn trường hợp có bệnh gan như viêm gan C mạn tính đặc biệt là mắc phải chứng nghiện rượu.

Bà bầu thừa sắt có sao không?

Bà bầu thừa sắt có sao không?

Những dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu khi cơ thể dư thừa sắt khiến cho bà bầu hay có những triệu chứng như: người mệt mỏi, căng thẳng hay đi ngoài thậm chí là tiêu chảy… Nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ tăng do thừa sắt bởi không thể chuyển hóa hết lượng sắt dư thừa.

Tác hại của dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu

Tùy thuộc vào mức độ dư thừa thì các dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu cũng có nhiều sự biến đổi thế nhưng việc thừa sắt ở bà bầu có tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu cơ thể dư thừa sắt bà bầu thường sẽ gặp những bệnh lý như:

Tiểu đường thai kỳ : Bởi lượng sắt dư thừa ở tuyến tụy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất insulin khi đó lượng đường trong máu sẽ tăng. Từ đó dẫn đến việc các bà bầu gặp phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai khi khiến cho thai nhi khi sinh da nhiễm vàng da đồng thời hệ hô hấp khó hoàn thiện. Đặc biệt bà bầu còn có nguy cơ sinh con non.

Tác hại của việc thừa sắt ở phụ nữ mang thai

Viêm khớp: Các bà bầu thừa sắt thường hay dẫn tới bệnh viêm khớp đồng thời làm tổn thưởng các mô. Phá hủy lớp bao phủ xương vì thế đau lưng, nhức mỏi chân xuất hiện trong thai kỳ.

Ngộ độc

Nếu bà bầu bổ sung quá liều lượng sắt cần thiết sẽ đối diện với nguy cơ bị ngộ độc nếu gặp phải triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tim đập nhanh …

Ảnh hưởng tâm lý

Việc thừa sắt đối với bà bầu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược vì thế nó ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu. Ngoài ra, còn khiến bà bầu lúc nào cũng căng thẳng và ức chế cùng tâm lý luôn thất thường…

Sạm da

Thừa sắt ở bà bầu cũng khiến cho cơ thể bị sạm da và mắc những căn bệnh nguy hiểm về gan.

  • Xơ gan
  • Ung thư gan

Thừa sắt khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi khiến cho thai nhi phát triển khó khăn do quá trình tạo máu bị cản trở vì lượng sắt tự do trong máu tăng ngoài ra em bé khi sinh non sẽ khó phát triển về thể lực. Những tác hại của việc thừa sắt ở bà bầu rất nguy hiểm nên các bà bầu cần cẩn thận trong việc tự ý bổ sung sắt khi mang thai. Nên bổ sung sắt hợp lý theo đơn kê của các bác sĩ chuyên khoa. Bà bầu cần lưu ý đến những dấu hiệu thừa sắt để chủ động kiểm soát để hoàn thai kì hoàn toàn khỏe mạnh.

Ký Ức Thời Đại – Triết lý người xưa

Facebook Comments