Tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của việc uống rượu đỏ mặt

Rất nhiều người gặp phải tình trạng uống rượu đỏ mặt sau khi sử dụng các loại rượu bia. Nguyên nhân và cách xử lý khi uống rượu đỏ mặt như nào, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp sau.

1. Nguyên nhân gây đỏ mặt khi uống rượu, bia

Trong cơ thể người có thần kinh Phó giao cảm, khi bạn dùng uống rượu bia, thần kinh này bị kích thích mạnh khiến các mạch máu ngoại biên ở sát da giãn căng ra và gây nên hiện tượng đỏ mặt hay còn gọi là giãn mạch ngoại biên.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia không đồng nghĩa với việc người đối diện bạn có tửu lượng kém hoặc đã ngà ngà say. Hiện tượng này không phải ai cũng gặp và tùy thể trạng từng người, có những người dù uống rượu bia nhưng thần kinh Phó giao cảm không bị kích thích mạnh nên những người này không bị đỏ mặt khi uống rượu bia.

uống rượu đỏ mặt
Nguyên nhân uống rượu đỏ mặt

Xem thêm: Tìm hiểu uống rượu sâm có tốt không?

Mức độ đào thải của gan ở mỗi người cũng khác nhau, hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu cũng có thể diễn ra sớm hoặc chậm hơn người khác, đó là điều hoàn toàn bình thường. 

Ở các nước phương Tây, hội chứng này thường phổ biến với những người gốc Á, vì vậy nó còn được biết đến với tên gọi Asian flush. Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu, bia là hiện tượng di truyền, và không có phương pháp điều trị dứt điểm.

Để khắc phục hiện tượng này, trước khi uống bạn nên tìm hiểu những mẹo trước khi uống rượu để bảo vệ gan, đào thải rượu tốt và lâu say hơn, giảm hẳn hiện tượng đỏ mặt.

2. Uống rượu bị đỏ mặt có nguy hiểm không?

Uống rượu mặt đỏ tốt hay xấu? Uống rượu đỏ mặt báo hiệu tình trạng đào thải của gan quá tải, nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Những ai có triệu chứng đỏ mặt khi uống rượu, bia có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. 

Các bệnh về gan

Uống rượu mặt đỏ cảnh báo các bệnh về gan, bởi rượu có chất cồn mạnh, ảnh hưởng xấu đến quá trình đào thải của gan. Người dùng làm dụng thường xuyên sẽ nguy cơ cao gây nên các bệnh về gan.

Uống rượu bị đỏ mặt
Uống rượu bị đỏ mặt có nguy hiểm không?

Click ngay: Tìm hiểu uống rượu rắn có tác dụng gì?

Bệnh cao huyết áp

Những người uống rượu đỏ mặt có khả năng bị cao huyết áp cao hơn 2,2 lần so với những người không bị đỏ mặt khi uống rượu. Ngoài ra, họ còn có nguy cơ mắc bệnh tim mạnh, tai biến mạch máu não. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) dựa trên 1700 người sử dụng bia rượu thực tế.

Nguy hiểm hơn, các bệnh cao huyết áp do uống bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Gây ung thư thực quản

Người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Theo đó: Người uống rượu bia bị đỏ mặt có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn 89 lần so với người uống rượu không bị đỏ mặt.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Viện quốc gia (NIAAA – Viện quốc gia về nghiện rượu và lạm dụng đồ uống có cồn).

Để tránh tình trạng đỏ mặt khi uống rượu, người dùng nên có những phương pháp để giải rượu, tăng cường chức năng gan, bảo vệ sức khỏe, giúp tỉnh táo, chống say. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc giải rượu bởi nó cũng sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư biểu mô tế bào vảy.

uống rượu mặt đỏ
Nhóm máu O uống rượu đỏ mặt

3. Uống rượu mặt đỏ là nhóm máu gì?

Đa số những người đàn ông uống rượu đỏ mặt thuộc nhóm máu O. Phụ nữ uống rượu đỏ mặt thuộc nhóm máu AB.

Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến những người uống rượu đỏ mặt. Người dùng nên cân nhắc những tác hại của rượu bia trước khi sử dụng.

 

 

 

 

Facebook Comments