Các tỉnh đồng loạt công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018

Sáng nay, ngày 11/7, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên phạm vi toàn quốc. Trước tin tức điểm thi được công bố, nhiều thí sinh và phụ huynh cũng như cộng đồng mạng cũng đang loay hoay với nhiều bất ngờ.

Các tỉnh phải đồng loạt công bố

Việc các tỉnh phải đồng loạt công bố điểm, không được sớm hơn đã được Bộ GD&ĐT thống nhất chỉ đạo với các địa phương ngay từ trước. Chính vì thế, ngay từ sáng nay 11/7, thí sinh ở tất cả các tỉnh đều đã có thể tra cứu thông tin điểm thic của mình trên nhiều website đã được liên kết với Bộ GD&ĐT như thanhnien.vn, Zing.vn, vietnamnet.vn,… Lý giải về việc cần công bố điểm thi đồng loạt, lãnh đạo từ Bộ cho biết kết quả thi ở các địa phương khi chấm xong phải nhập điểm là hoàn tất nhưng kết quả đó còn dùng để tuyển sinh ĐH, CĐ nên việc bảo toàn dữ liệu cho cơ sở dữ liệu chung trên phạm vi cả nước là vấn đề hết sức quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho Các tỉnh phải đồng loạt công bố điểm thi

Các tỉnh phải đồng loạt công bố điểm thi, không được sớm hơn

Bên cạnh đó, theo tin tức từ Bộ cho thấy chỉ đạo trên là có căn cứ vì sau khi các địa phương gửi kết quả chấm thi, Bộ sẽ cần phải tải lên hệ thống để tiến hành chạy đối sánh dữ liệu. Việc làm này giúp bảo đảm rằng dữ liệu ở trên hệ thống (cũng chính là dữ liệu sau này dùng để tuyển sinh ĐH, CĐ) là tuyệt đối chính xác, không có bất kỳ sai lệch nào.

Điểm 10 hiếm hoi ở hầu hết các môn

Có thể thấy rõ một thực trạng rằng, khác hẳn với “cơn mưa” điểm 10 sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, kết quả thi năm nay sau khi được công bố cho thấy hầu hết các môn đều rất hiếm điểm 10.

Theo tin tức từ nhiều tỉnh thành cho biết phổ điểm năm nay chủ yếu ở mức trung bình – khá.

Tại Phú Thọ, được biết hội đồng chấm thi tỉnh đã hoàn tất công tác chấm thi từ 9/7. Đối với môn Ngữ Văn, toàn tỉnh không có thí sinh nào bị điểm 0; có 5 bài bị điểm liệt 0,75; có trên 75% bài thi điểm trên trung bình và đặc biệt có một thí sinh đạt 9,75 điểm. Đối với môn Toán, phần đông thí sinh đạt từ 4 đến 6 điểm, có một bài thi đạt điểm 10. Còn môn Hóa thì tỷ lệ đạt điểm 8 trở lên chỉ chiếm gần 18% và có một bài duy nhất đạt điểm 10 tuyệt đối, điều này cho thấy điểm 10 môn hóa đã giảm đáng kể so với năm 2017.

Hay như tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có một bài đạt 9 điểm môn văn, còn phổ điểm tập trung nhiều ở mức trung bình, khá.

Kết quả hình ảnh cho Các tỉnh phải đồng loạt công bố điểm thi

Điểm 10 hiếm hoi ở hầu hết các môn, phổ điểm tập trung ở mức trung bình, khá

Một điều đáng chú ý trong tin tức về điểm chính là điểm môn giáo dục công dân cao nhất trong tất cả các môn. Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, có 19 thí sinh đạt điểm 10 và có tổng cộng hơn 98% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn này và đây là môn có tỷ lệ trên trung bình cao nhất.

Bên cạnh đó, môn lịch sử là môn đáng lo ngại nhất với gần 81% bài thi bị điểm dưới trung bình; hơn 19% bài thi đạt 5 điểm trở lên; số bài thi đạt 8 điểm trở lên chỉ có 0,36% và duy nhất 1 bài thi cao nhất đạt 9,75. Đây là môn có tỷ lệ trên trung bình thấp nhất trong tổng số 9 môn thi.

Hầu như các môn khác đều không có điểm 10, phổ điểm chủ yếu ở mức trung bình, khá.

Như vậy, qua các thông tin về điểm được công bố cho thấy, so với năm ngoái thì điểm thi có khá nhiều biến động, đặc biệt là đối với môn lịch sử. Chính vì vậy, cần có cái nhìn, đánh giá thực tế về môn học này để có phương pháp giảng dạy và học tập phù hợp hơn trong thời gian tới.

Facebook Comments