Cần cẩn trọng khi uống bia khi mang thai

Bạn đang mang thai và tự hỏi mình có sử dụng được một chút rượu nhẹ hay bia không và có hại gì cho thai nhi? Cùng tìm hiểu xem các chuyên gia nói gì về việc uống bia khi mang thai qua bài viết sau đây.

Có nên uống bia khi mang thai?

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh điều này, một số bác sĩ khuyên bạn nên tránh uống rượu hoàn toàn khi bạn đang mang thai; những người khác lại nói rằng uống thường xuyên hoặc một chút rượu nhẹ không có khả năng gây hại cho em bé của bạn. Nhiều chị em cũng tâm sự rằng uống bia trong khi mang thai và cảm thấy điều này khiến em bé của mình tốt hơn.Dưới đây là những lời khuyên từ các bác sĩ cho phụ nữ mang thai trước khi quyết định nên uống nhẹ hoặc tránh xa rượu bia hoàn toàn.

Uống bia khi mới mang thai là không nên

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã biết rằng uống rượu nặng trong khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh. Mặc dù uống rượu mạnh rõ ràng có thể có hại, nhưng rủi ro về uống rượu nhẹ và vừa phải không rõ ràng.

Một số bác sĩ cảm thấy rằng phụ nữ mang thai không nên lo lắng về việc sử dụng một lượng nhỏ rượu mỗi lần. Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh đã cho biết rằng trẻ em 5 tuổi của những phụ nữ uống từ 1 đến 2 đồ uống có cồn mỗi tuần hoặc mỗi lần trong khi mang thai không có nguy cơ cao về các vấn đề hành vi hoặc nhận thức. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng có thể các vấn đề phát triển của trẻ liên quan đến việc uống rượu của mẹ có thể xuất hiện sau này trong thời thơ ấu. Họ đang lên kế hoạch theo dõi để theo dõi trẻ em khi chúng lớn lên.

Rượu bia có an toàn cho thai nhi không?

Rượu bia có an toàn cho thai nhi không?

Carol Archie, MD, phó giáo sư lâm sàng của sản khoa và phụ khoa tại Trường Y David Geffen tại UCLA, lo ngại rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể ảnh hưởng đến não của trẻ đang phát triển. “Rượu ảnh hưởng đến các tế bào não và những tế bào này phát triển liên tục trong quá trình mang thai”, cô nói. “Vì vậy, tôi sẽ khuyên tất cả người mẹ mang thai rằng điều tốt nhất là tránh uống rượu.”

Phụ nữ mang thai uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến nguy cơ sinh con rối loạn phổ rượu bào thai (FASD). Những ảnh hưởng khác từ nhẹ đến nặng và bao gồm sự chậm trễ về nói và ngôn ngữ, khuyết tật học tập, các đặc điểm khuôn mặt bất thường, kích thước đầu nhỏ và nhiều vấn đề khác.

Không có một giới hạn an toàn nào cho lượng bia rượu uống trong thời gian mang thai của bạn. David Garry, DO, phó giáo sư sản phụ khoa lâm sàng tại Đại học Y khoa Albert Einstein đồng ý với nhận định trên. Ông nói rằng các nhà nghiên cứu không biết đủ về những ảnh hưởng tiềm ẩn của việc uống rượu vào những thời điểm cụ thể trong thời gian mang thai để có thể nói rằng bất cứ lúc nào thực sự an toàn.

Cũng khó dự đoán tác động của việc uống rượu đối với từng giai đoạn mang thai bởi vì một số phụ nữ có mức enzyme cao hơn phá vỡ rượu. “Nếu một người phụ nữ mang thai với mức độ thấp của enzyme này uống rượu bia, em bé có thể dễ bị tổn thương vì rượu có thể lưu thông trong cơ thể bé trong thời gian dài”, một bác sĩ cho hay.

Các chuyên gia khuyên những phụ nữ có yếu tố nguy cơ nhất định nên đặc biệt thận trọng trong sử dụng rượu bia khi mang thai. Bạn không nên uống nếu bạn có bệnh gan, tiền sử nghiện, hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc có thể xung đột với rượu, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm.

Cần cẩn trọng với rượu bia trong khi mang thai

Cần cẩn trọng với rượu bia trong khi mang thai

Cuối cùng, quyết định có sử dụng rượu bia nhẹ hay thư giãn với một ly cocktail, hay không phụ thuộc vào người mẹ. Tuy nhiên bạn nên thận trọng để em bé của mình không bị ảnh hưởng bởi những loại rượu bia này.

Và nếu bạn đang lo lắng rằng bạn đang uống quá nhiều và cảm thấy rằng mình không thể dừng lại – trong khi mang thai hoặc vào bất kỳ lúc nào khác – hãy nói chuyện với bác sĩ. Các chuyên viên y tế có thể giúp bạn để được tư vấn hoặc điều trị.

Facebook Comments