Dân Việt Nam – Giỏi nhậu nhưng không sành bia

Bia du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc như la de (lager) con cọp, la de 33, la de Quân Tiếp Vụ… Sau 70 năm biết đến bia, người Việt đứng hàng đầu về tiêu thụ bia, tửu lượng không kém gì dân Anh, dân Đức… nhưng phần lớn ít hiểu biết về thức uống này. Làm sao để nâng tầm trải nghiệm bia của người Việt?

Từ những thứ đơn giản như cách rót bia sao cho đạt độ bọt lý tưởng để thưởng thức một ly bia cho trọn vẹn, dân Việt cũng ít người để ý mà chủ yếu so số lon, đếm số chai. Có khi bọt quá nhiều, dính đầy râu và miệng trông rất… bẩn, có khi lại quá ít bọt khiến ly bia kém hấp dẫn, mất mùi… Trong khi đó, với những hãng bia danh tiếng, bọt bia là một công thức bí truyền được giữ kín để bọt bia sau khi rót ra ly không chỉ đẹp mắt mà còn ảnh hưởng đến hương vị bia, nhưng người Việt hầu như không quan tâm.

Ly bia lại càng không được chú ý, Việt Nam chuộng ly bia Mug – một loại ly rất “xôi thịt” vì chứa được nhiều bia, cụng khó vỡ, bỏ đá nhiều nhưng rất mau tan bọt bia. Trong khi đó ở những nước có văn hóa bia, ly có đến hơn 10 dạng ứng với từng loại bia khác nhau. Và hầu hết, họ uống… không đá. Văn hóa uống với đá của Việt Nam bắt nguồn từ khí hậu nóng bức, bia ướp lạnh nhanh nguội. Ngoài ra, uống với đá giúp uống được… nhiều hơn, trà dư tửu hậu tám chuyện được lâu hơn, nhâm nhi thoải mái hơn. Tuy nhiên uống với đá có thể phá hỏng hoàn toàn hương vị của bia mà chẳng cánh đàn ông nào để ý đến.

Ly Mub – một loại ly uống bia phổ biến tại Việt Nam

Một điểm yếu “chí mạng” của người Việt trong việc uống bia là không có khái niệm…nếm bia, chủ yếu là thích uống 100%, dốc cho cạn, không được để “long đền” kiểu “Bát Giới ăn nhân sâm”. Trong khi đó, một quy trình đầy đủ để thưởng thức một chai bia ngon là tai nghe tiếng xì ga bật nắp, mũi ngửi hương bia, uống chậm để đầu lưỡi cảm nhận vị ngọt, cuống lưỡi cảm nhận vị đắng rồi hãy nuốt. Các loại vị khác nhau sẽ cho cảm giác ở lưỡi khác nhau như chua, ngọt, đắng…

Chú tâm những điều đơn giản trên thì người Việt mới cần quan tâm đến những kiến thức phức tạp hơn như loại bia gì, nguyên liệu ra sao, lên men thế nào, các hình thức đóng chai, đóng keg, đóng lon ra sao… Người Việt hiện nay hầu như chỉ biết đến bia lager, một loại bia truyền thống được với đặc điểm dễ uống, lưu trữ tốt, độ cồn nhẹ (khoảng 3-6 độ), độ đắng vừa phải (15 IBU), phù hợp với tất cả mọi người nên thường được sản xuất với khối lượng cực lớn. Các loại bia phổ biết ở Việt Nam như Heineken, Tiger, Sài Gòn, Hà Nội… đều là bia lager, màu vàng, hương vị “khô và lạnh” do cách lên men chìm.

Heineken – một loại bia lager nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam

Những loại bia khác như Stout, Wheat, Ale, Cider… vốn phổ biến trên thế giới nhưng hầu như vắng bóng ở Việt Nam. Bia Stout có màu đen sậm, hương Malt cháy, vị khá đa dạng từ đắng, ngọt hay “khô”. Bia wheat lại màu vàng đục, vị ngọt nhưng pha lẫn chút chua và khi nếm có cảm giác của gia vị. Bia Ale thì thường có màu nâu đỏ, có rất nhiều loại hương vị sáng tạo khác nhau, thường là đắng cho đến hơi ngọt, có khi hơi chua. Bia Cider lại có màu vàng nhạt, trong và hơi sánh đặc, mùi vị của các loại trái cây…

Một số người Việt sau khi từ trời Tây về đã bắt đầu thích thưởng thức bia hơn là chỉ… uống. Các chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước cũng khuyên người Việt nên nâng tầm trải nghiệm bia, sành hơn, hiểu biết hơn về thức uống yêu thích này để uống bia có thể trở thành một nét văn hóa đáng tự hào như ở những cường quốc bia như Đức, Bỉ, Anh, Tiệp Khắc…

Để khám phá đầy đủ và có trải nghiệm hoàn hảo trong việc thưởng thức bia, người Việt Nam nên dành thời gian tham dự một lễ hội bia Việt Nam mang tên exBEERience Fest sắp được tổ chức trên Rooftop Vivo City. Tại đây, bia rất đa dạng, có hơn 55 loại, có chuyên mục bia được thầy Võ Tấn Sĩ – Chủ tịch hiệp hội Bartender Sài Gòn hướng dẫn đầy đủ để bạn biết lưu trữ, thưởng thức bia tốt nhất. Lễ hội diễn ra 5 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc như 55 trò chơi lễ hội sôi động, 55 tiết mục biểu diễn độc đáo với 555 phần quà giá trị. Lễ hội bia Việt Nam exBEERience Fest có giá vé từ 155.000 đồng. Truy cập vào www.exbeerience.vn để biết thêm chi tiết và đặt vé.

Nguồn: pis.vn

Facebook Comments