Tham khảo mức điểm chuẩn y dược Sài Gòn

điểm chuẩn y dược Sài Gòn

Các ngành y dược luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh trong các kỳ tuyển sinh hàng năm. Vậy mức điểm chuẩn y dược Sài Gòn bao nhiêu?

Tham khảo điểm chuẩn y dược Sài Gòn năm 2020

Trong các kỳ tuyển sinh, các ngành y dược luôn có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất lớn nên thường có tỉ lệnh cạnh tranh khá cao. Chính vì vậy, mức điểm chuẩn của các ngành y dược luôn ở mức cao so với các ngành học khác.

Điểm chuẩn ngành y dược tùy vào độ khó của đề thi các môn thuộc tổ hợp xét tuyển, phương thức xét tuyển và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh để các trường đưa ra thang điểm cụ thể. Bên cạnh đó, các thí sinh cần lưu ý về điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3… của một trường sẽ có sự chênh lệch. Theo quy định trong tuyển sinh, điểm trúng tuyển của các nguyện vọng sau phải cao hơn hoặc bằng nguyện vọng xét tuyển trước.  Do đó, với các thí sinh có lực học ở mức khá hay trung bình nên cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học y dược top đầu, bởi điểm chuẩn sẽ cao. Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn y dược Sài Gòn năm 2020 dưới đây.

Đại học Y dược TP.HCM

Mức điểm chuẩn của trường năm 2020 ở mức từ 19 – 28,45 (điểm trúng tuyển đã cộng điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng). Trong đó, ngành Y đa khoa có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,45 và ngành Y khoa kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là 27,70. Bên cạnh đó, ngành Răng – Hàm – Mặt (kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) có điểm chuẩn là 27,10.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm trúng tuyển đợt 1 của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ở mức từ 19,0 – 27,55. Cụ thể, ngành Răng – Hàm – Mặt đối với thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM có điểm chuẩn là 27,55. Ngành Y khoa đối với thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM điểm chuẩn là 27,50.

Khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM

Mức điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt THPT 2020 như sau:  ngành Y khoa chất lượng cao là 27,05; ngành Dược học chất lượng cao là 26,00 và ngành Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao là 26,7.

điểm chuẩn y dược Sài GònThí sinh cần tham khảo mức điểm chuẩn y dược Sài Gòn để lựa chọn trường phù hợp

Mức điểm chuẩn cao đẳng y dược 2021 bao nhiêu?

Bên cạnh việc đăng ký vào các trường đại học, có nhiều thí sinh lựa chọn học ngành y dược tại các trường cao đẳng, bởi mức điểm chuẩn thấp hơn và điều kiện xét tuyển không quá khắt khe. Vậy điểm chuẩn các trường cao đẳng y dược TPHCM bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh khi có mong muốn theo học tại tại các trường này.

Mức điểm chuẩn ngành y dược vào các trường cao đẳng thường dao động từ 13 – 15 điểm. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ áp dụng xét tuyển đầu vào bằng điểm chuẩn. Thay vào đó, các trường sẽ xét tuyển học bạ và tuyển thẳng những thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Nhờ vậy, thí sinh không cần lo lắng điểm chuẩn y dược Sài Gòn bao nhiêu. 

Theo đó, thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT và đáp ứng một số điều kiện khác như:

  • Là công dân Việt Nam, không phân biệt về dân tộc, tôn giáo; tín ngưỡng.

  • Có lối sống trong sạch, lành mạnh và đủ điều kiện về sức khỏe để theo học tại trường.

  • Không vi phạm về Pháp luật hay đang trong thời gian thi hành án.

Điều kiện tuyển sinh này giúp cho những bạn thí sinh có học lực Khá và Trung bình đều có cơ hội theo học ngành y dược. Đây cũng được xem là mức điểm chuẩn Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đánh giá chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 

Những tố chất cần có để theo học ngành y dược

Ngày nay, ngành y dược đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để học tập tốt và thành công trong lĩnh vực này, người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

Cần phải có tư duy logic

Những người có tư duy logic sẽ là một tiền đề để dễ dàng để theo học các môn thuộc chuyên ngành y dược. Bởi những kiến thức y khoa khá trừu tượng nên nếu bạn có tư duy logic tốt sẽ tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tư duy logic và linh hoạt còn hỗ trợ trong công việc thêm phần chính xác, nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là yếu tố rất quan trọng đối với những sinh viên theo học ngành y dược. Để học tốt ngành này, bạn cần phải đến lớp đầy đủ và đúng giờ, tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu nhiều tài liệu tham khảo để bổ sung kiến thức cho mình. Vì vậy, sự chăm chỉ, cần cù sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cần có trong quá trình học tập và làm việc.

điểm chuẩn y dược Sài GònNgành y dược là ngành nghề được xã hội coi trọng

Sự tỉ mỉ và cẩn thận

Ngành y dược đòi hỏi phải có tính cẩn trọng rất cao, bởi mỗi quyết định của người làm y khoa đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Chỉ cần sai sót nhỏ hoặc sự vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khó lường. Do đó, trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, bạn cần phải chính xác tuyệt đối.

Có sức khỏe tốt

Bạn cần phải có sức khỏe thật tốt mới học được ngành y dược. Với thời gian học dài, khối lượng kiến thức nhiều, sinh viên ngành y phải có sức khỏe tốt mới trụ được. Bên cạnh đó, sinh viên ngành y dược phải đối mặt với trực đêm bệnh viện, học – thi – học liên tục không ngừng. Đến khi tốt nghiệp, bạn thường xuyên phải làm việc với cường độ cao và vô cùng áp lực.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Tinh thần trách nhiệm là một trong những yếu tố cần phải có đối với người làm trong ngành y tế. Điều này giúp họ luôn tự đặt ra những mục tiêu để cố gắng, đồng thời rèn luyện những phẩm chất đạo đức chuẩn trong khi hành nghề. Không chỉ vậy, các y bác sĩ còn phải đề cao tinh thần trách nhiệm đối với các bệnh nhân và có ý chí vững chắc để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Lòng thương người

Đây là tố chất quan trọng nhất đối với các y bác sĩ, bởi làm trong ngành này sẽ gặp rất nhiều hoàn cảnh thương tâm về mặt tinh thần cũng như thể xác. Do đó, các y bác sĩ cần có lòng thương người để đặt địa vị của mình vào bệnh nhân, cảm nhận được nỗi đau của họ và dốc hết sức cứu chữa bệnh vô điều kiện bằng tất cả khả năng của mình.

Có tinh thần thép

Đây được xem là một trong những tố chất bắt buộc đối với mỗi người theo học ngành y khoa phải có. Công việc hàng ngày của người bác sĩ là tiếp xúc, thăm khám hàng trăm bệnh nhân khác nhau. Tiếp nhận các ca mổ hay các trường hợp tai nạn phải cấp cứu… Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với mỗi người bác sĩ chính là phải có tinh thần thép và luôn tỉnh táo để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. 

Có kỹ năng làm việc nhóm

Để điều trị cho bệnh nhân, một người bác sĩ hay dược sĩ không thể thành công nếu không có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Do đó, mỗi nhân viên y tế cần phải có kỹ năng làm việc nhóm để hỗ trợ nhau trong công việc và giúp điều trị cho bệnh nhân hiệu quả hơn.

Có tâm huyết với nghề

Để thành công và phát triển trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi người làm phải có đam mê và tâm huyết. Chỉ khi có hứng thú với công việc mình đang làm thì bạn mới có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Luôn thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Trong quá trình điều trị, người bệnh thường hay lo lắng và dễ bị mất bình tĩnh. Do đó, nếu bạn làm trong ngành y tế thì nên thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của bệnh nhân để cùng chia sẻ với họ.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp với bệnh nhân là công việc thường xuyên nhất của những người làm nghề y. Thông qua quá trình giao tiếp, nhân viên y tế có thể hiểu về vấn đề sức khỏe, tâm lý cũng như hoàn cảnh và nguyện vọng của bệnh nhân. Qua đó, các y bác sĩ sẽ tạo được lòng tin nơi bệnh nhân giúp quá trình chẩn đoán bệnh và điều trị thuận lợi hơn.

Tổng hợp

Facebook Comments