Tìm hiểu Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?

Điều dưỡng là một ngành có cơ hội làm việc đa dạng, hấp dẫn và là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành y tế. Vậy để hoàn thành hệ Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?

Điều dưỡng Việt nam được công nhận là một nghề độc lập từ năm 1990. Trải qua khó khăn, ngành điều dưỡng đang dần phát triển lớn mạnh đi lên và thu hút nhiều thí sinh theo học. Điều dưỡng là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y Tế nhằm chăm sóc sức khoẻ con người.

tim-hieu-cao-dang-diecao-dang-dieu-duong-hoc-nhung-giu-duong-hoc-nhung-gi

Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?

Ngành điều dưỡng nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người, tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Ngày nay, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên.

Tại Việt Nam, hình ảnh các nhân viên Điều dưỡng tá ân cần, tận tụy là tiền thân tốt đẹp cho hình ảnh người điều dưỡng hiện nay có những bước phát triển vượt bậc.

Học ngành Điều dưỡng làm những công việc gì?

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ và các nhân viên y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe của người dân. Cụ thể, những công việc chính của một Điều dưỡng viên là:

  • Theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
  • Thay bác sĩ truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân
  • Giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân.
  • Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.
  • Điều dưỡng viên giỏi còn có cơ hội được làm quản lý, tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng.
  • Trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Theo học tại các trường đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đối với ngành Điều dưỡng,các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn về y học cơ sở sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Sinh lý học, Hóa sinh, Mô phôi, Di truyền y học, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành Điều dưỡng. Sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Đạo đức Điều dưỡng, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng.

Ngành Điều dưỡng còn đào tạo sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh, thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, cách sử dụng thuốc an toàn và phù hợp, kỹ năng làm việc nhóm, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh, kỹ năng giao tiếp.

Sinh viên còn được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, nguyên lý điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. 

Các môn khoa học xã hội

Các môn khoa học xã hội như: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh. Những môn học này sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành một cách tốt hơn.

Các môn khoa học tự nhiên

Là những môn học cơ sở, cung cấp cho sinh viên những kiến thức đại cương về ngành y dược. Với các môn học như: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Vật lý đại cương. Đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn.

Sinh viên  sẽ được trang bị kiến thức về Điều dưỡng cơ sở sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em,môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, . . .

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức bổ trợ như: Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Thủ tục hành chính bệnh viện, Y khoa nâng cao, Cận lâm sàng, Thư ký y khoa,..

Học Cao đẳng điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Nếu muốn theo đuổi ngành điều dưỡng, các bạn cũng cần phải tự rèn luyện cho bản thân những kỹ năng mềm như:

Kỹ năng giao tiếp: Vì là người trực tiếp chăm sóc cho người bệnh nên điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Có kỹ năng giao tiếp điều dưỡng viên có thể thấu hiểu trạng thái tâm lý, văn hóa của người bệnh từ đó sẽ giúp cho việc thăm khám, hỗ trợ hay điều trị dễ dàng hơn.

Kỹ năng tự học: Nghề điều dưỡng là ngành nghề liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên cần kỹ năng tự học nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, kỹ năng của bản thân.

nguoi-dieu-duong-can-co-y-thuc-tu-hoc

Người điều dưỡng cần có ý thức tự học

Kỹ năng lắng nghe: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” cũng là câu nói mà điều dưỡng viên cần áp dụng trong công việc. Lắng nghe người bệnh, chúng ta sẽ tạo dựng được mối quan hệ thân thiết, hiểu được mối quan tâm về sức khỏe của người bệnh, nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Kỹ năng làm việc nhóm: Trong quá trình làm việc, điều dưỡng viên sẽ phải phối hợp với bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế để cứu chữa người bệnh kịp thời. Người điều dưỡng cần có những kỹ năng làm việc nhóm như luôn quan tâm, đồng cảm, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm để có được kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Kỹ năng quản lý: Công việc của điều dưỡng viên cần sự khẩn trương, nhanh nhẹn, sẵn sàng trong mọi tình huống vì vậy nên người điều dưỡng cần phải biết cách quản lý tốt thời gian, quản lý nhân lực.

Hy vọng những thông tin trong bài viết “Tìm hiểu Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?” trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành Điều dưỡng cần học những gì cũng như nhiệm vụ của ngành này trong hệ thống ngành y tế.

Facebook Comments