Mỗi người Việt tiêu thụ gần 43 lít bia/ năm

 Một bữa nhậu ở Việt Nam không thể thiếu bia hơi, theo ước tính  của các chuyên gia ngành bia – rượu – NGK riêng trong năm 2017 mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ gần 43 lít bia/ năm. Mức tiêu thụ này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 1 thập niên tới.

Một tin tức báo cáo khác, lượng rượu bia tiêu thụ trung bình được sử dụng trên thế giới không tăng trong vòng 10 năm qua, tại Việt Nam con số này lại tăng theo chiều thẳng đứng. Trong khi ở Pháp, Đức hay các nước phát triển đứng đầu thế giới về thương hiệu bia, rượu, nhưng họ không dẫn đầu trong số nước tiêu thụ rượu bia.

Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam thì lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước năm 2017 đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016. Cũng theo quy hoạch của Bộ Công thương, đến năm 2035, Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 5,5 tỷ lít bia trung bình mỗi người dân Việt sẽ tiêu thụ khoảng 52 lít bia/ năm.

Lượng người sử dụng rượu bia và bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu bia… đều gia tăng chóng mặt tại Việt Nam.

Báo cáo từ Bộ Y tế cho biết, tình trạng sử dụng rượu bia của người Việt Nam nói chung đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông cũng như nhiều bệnh tật khác như khô gan, các bệnh về tim mạch, thần kinh do sử dụng rượu bia quá mức cho phép.

Tạ Tất Thành, sinh viên đang theo học hệ văn bằng 2 cao đẳng dược tại Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết rất ngại từ chối uống bia trên bàn nhậu vì thói quen của người Việt hay mời và ép nhau uống. Có vài lần vì nể anh em mà Thành say không thể tự về nhà được mà phải gọi người đến chở.

Mời nhau uống say trên bàn nhậu gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Thiết nghĩ các cơ quan quản lý thị trường cần kiểm soát gắt gao hơn đối với việc sử dụng bia – rượu theo độ tuổi ở Việt Nam. Giới trẻ tại Việt Nam chưa đủ 18 tuổi đang sử dụng rượu bia quá nhiều, con số này ngày một tăng cao và chưa hề có chuyển biến tích cực.

Theo chia sẻ của một bác sĩ bệnh viện Đại học Y  Hà Nội, hầu như ngày nào bệnh viện cũng phải tiếp nhận cấp cứu những người bị đâm, chém, tai nạn nghiêm trọng do say xỉn, hệ lụy từ rượu bia dường như là câu chuyện ngày một tăng mà không có điểm dừng.

Có thể thấy, tác hại của việc lạm dụng rượu bia đang trở thành vấn đề nóng về sức khỏe, kinh tế, an ninh trật tự xã hội đáng báo động.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có tới hơn 70%  nam giới ở Việt Nam có sử dụng rượu bia đồng nghĩa với việc 10 đấng mày râu trưởng thành thì ít nhất có 7 người mất kiểm soát vì rượu bia. Lợi nhuận về kinh tế Việt Nam do tiêu thụ bia đem lại là không hề nhỏ, nhưng sẽ nếu đem so với những tổn hại về sức khỏe và vô vàn hệ lụy nghiêm trọng cho cộng đồng thì lại có quá nhiều bất cập.

Trước tình hình báo động đỏ về tình trạng tiêu thụ bia và các mối hiểm họa do rượu bia gây ra, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng cần tập trung ban hành luật chống tác hại của rượu bia. Ngoài ra liên tục tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, người lao động và HSSV không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

 

Facebook Comments