Tìm hiểu nguồn gốc rượu rum là gì và có những loại rượu nào phổ biến hiện nay?

Những người yêu thích rượu chắc hẳn sẽ không thể không biết đến rượu rum. Loại rượu này có tên ngọi độc đáo và ngon miệng. Cùng tìm hiểu rượu rum là gì thông qua bài viết dưới đây.

Rượu rum là gì?

Rượu Rum là một đồ uống có cồn, được làm từ mía. Nước ép từ cây mía sau khi được nấu sôi, sẽ trở thành một dung dịch sền sệt (syrup) gồm 95% đường mật và 5% bọt mía nổi lên phía trên. Đường mật được dùng để làm các loại đường, còn bọt mía được chưng cất cho lên men và tạo thành rượu rum. Sau đó, rượu rum được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian nhất định rồi mới đóng chai và bán ra thị trường.

Ruou-rum-duoc-lam-tu-mia
Rượu rum được làm từ mía

Xem ngay: độ rượu là gì để biết cách tính chi tiết

Khi uống  rum, người ta thường cảm thấy ấm áp và giúp cho tâm trạng được hưng phấn hơn.

Rượu rum tên tiếng Anh là gì?

Rượu rum trong tiếng Anh cũng được viết là “rum”, có khi viết là “rhum” . Trong cách sử dụng hiện tại, tên rượu rum thường dựa trên nguồn gốc xuất xứ của nó.

Đối với rượu rum từ các địa phương nói tiếng Tây Ban Nha, từ “ron” được sử dụng. Một ron añejo hay “rượu rum cũ” là loại rượu đã có tuổi đáng kể và là một trong các sản phẩm cao cấp.

“Rhum” là thuật ngữ để phân biệt rượu rum làm từ nước mía tươi với rượu rum làm từ mật mía ở các địa phương nói tiếng Pháp như Martinique.

Nguồn gốc của rượu Rum

Theo một số tài liệu ghi lại, thì nguồn gốc của nó vẫn chưa thực sự chính xác. Có thông tin cho thấy rượu rum xuất phát từ vùng Đông Nam Á. Nhưng một số khác lại cho rằng nguồn gốc rượu rum bắt đầu cùng với các cuộc phiêu lưu xâm chiếm thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 16 tại vùng biển Caribbean, nằm giữa Trung và Bắc Mỹ. Nên có thể nói những tên cướp biển là người có công đưa rượu rum đi khắp thế giới đầu tiên. Vào thời này, người ta còn gọi rượu rum là “rượu của hải tặc” (The Pirates’ Drink).

Đến cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, khi các nước đế quốc phương Tây xâm chiếm các nước châu Phi và Châu Á thì rượu rum không còn là độc quyền của vùng Caribe nữa. Bất cứ ở nơi nào trồng mía người ta cũng có thể chưng cất để sản xuất rượu rum. Và cũng từ đó, rượu rum đã có măt ở nhiều nơi trên thế giới. Đối với các thủy thủ hải quân Hoàng gia Anh thì đây là một loại rượu không thể thiếu.

Các loại rượu Rum phổ biến

Ruou-rum-rat-duoc-yeu-thich
Rượu rum rất được yêu thích

Click ngay: rượu kim sơn Ninh Bình để biết nơi mua rượu chuẩn

Hiện nay trên thế giới, Rum được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. Rum có thể dùng để uống trực tiếp, dùng là phụ liệu làm bánh, dùng pha chế cocktail hay pha với nước cốt trái cây. Dưới đây là các loại rượu rum phổ biến hiện nay: 

  • Gold Rum (Rum vàng): có màu vàng của đá hổ phách do sự kết tinh trong các thùng gỗ sồi từ nhiều năm trời; có hương vị đậm đà hơn Light Rum. Hãng nổi tiếng cho dòng rum này phải kể tới Barcadi Gold và Pyrat Rum.
  • Rum cao cấp: Những loại rum này có giá bán cao, được sản xuất và ủ rất cẩn thận. Hầu hết rượu đều có nhiều tầng hương vị.
  • Dark Rum (Rum đen): có màu đenm đỏ hoặc nâu sẫm; có hương thơm của gỗ trộn với mùi caramel, đường mật và thảo mộc. Hãng Rum nổi tiếng dòng này là: Kraken Black Spiced Rum.
  • Rum hương gia vị: Thường có màu sậm và mùi hương của gia vị, caramel hoặc các loại hương như quế, hương thảo, hoa hồi và hạt tiêu.
  • Rượu rum mùi: Loại rượu này thường được bổ sung hương vị của chuối, dừa, cam quýt…
  • Light Rum (Rum trắng): trong suốt, đựng bằng chai thủy tinh trong, có vị ngọt và ấm, thoáng tí cay nồng, thường được sử dụng là nguyên liệu chính trong các loại cocktail mát lạnh. Đại diện cho dòng rum trắng này là: Barcadi Supperior và Premium Jamaican Light Rum.
  • Rum nồng độ cao: có nồng độ cồn từ 70 – 80%. Loại Rum này được xem là thuốc cấm của Rum mà chính những người làm ra nó cũng khuyến cáo nên tránh xa. Đại diện tiêu biểu của dòng Rum này là Barcadi 151 (thậm chí trên thân chai còn có cảnh báo dễ cháy nếu ở gần nơi có nhiệt độ cao).

Trên đây là nguồn gốc rượu rum là gì và có những loại rượu nào phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments