Độ rượu là gì và công thức tính độ rượu chính xác nhất

Rượu là một loại đồ uống rất phổ biến từ trước tới nay. Thế nhưng độ rượu là gì và công thức tính độ rượu chính xác nhất thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Cùng tìm hiểu chi tiết về rượu thông qua bài viết dưới đây.

Rượu Etylic là gì?

Do-ruou-la-don-vi-de-do-nong-do-cua-ruou
Độ rượu là đơn vị để đo nồng độ của rượu

Xem ngay: rượu đắt nhất thế giới để biết giá trị của chúng

Rượu Etylic hay còn gọi với các tên khác như: Etanol, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn, là một chất lỏng, không màu, mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, vị cay.

Công thức hóa học: C2H6O hay C2H5OH.

Khối lượng riêng: 0,7936 g/ml ở 15 độ C, nhẹ hơn nước.

Nhiệt độ sôi: 78,39 độ C

Etylic tan trong nước vô hạn, tan trong ete và clorofom.

Etylic rất dễ cháy, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời.

Độ rượu là gì?

Vì rượu nguyên chất có nồng độ rất nặng, nên vì vậy trước khi sử dụng, người ta thường pha loãng rượu hoặc điều chế rượu bằng những công thức khác nhau phù hợp với độ ngon của nó.

Để biết được rằng có bao nhiêu phần trăm rượu Etylic trong một hỗn hợp dung dịch chứa rượu, người ta tìm ra công thức tính độ rượu.

Độ rượu có thể hiểu một cách đơn giản là đơn vị để đo nồng độ của rượu, tính bằng số ml rượu có trong 100 ml dung dịch. Độ rượu càng cao, tức là trong dung dịch rượu có chứa nhiều chất cồn.

Công thức tính độ rượu

Độ rượu đã được định nghĩa rõ ràng thì công thức tính độ rượu cũng được tính như sau:

Cong-thuc-tinh-do-ruou
Công thức tính độ rượu

Click ngay: rượu kim sơn Ninh Bình để biết nơi mua rượu chuẩn

Trong đó:

  • Đ(r) là kí hiệu của độ rượu
  • V(r) là kí hiệu của thể tích rượu
  • V(hh) là kí hiệu của thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước

Ví dụ từ công thức trên, ta có thể tính được rượu 45 độ có nghĩa là trong 100ml hỗn hợp rượu và nước thì có 45ml rượu, 55ml nước ở mức độ tương đối.

Cách pha loãng rượu

Theo công thức tính độ rượu, chúng được tính bằng 100% khối lượng nguyên chất trên tổng khối lượng rượu đem pha và khối lượng nước thêm vào. Theo đó, nếu bạn muối giảm độ rượu của 16 lít rượu ở 40 độ để tạo thành rượu có nồng độ 32 thì cần áp dụng cách pha loãng rượu dưới đây.

Trước hết, áp dụng công thức tính độ cồn để tính thể tích rượu nguyên chất:

  • Vruou= Độ rượu.Vdd = (16 x 40)/ 100 = 6,4 lít.

Ứng dụng công thức tính nồng độ phần trăm:

  • C% = (Vct/ Vdd) x 100 => 32 = (100 x6,4) / (16 + lượng nước thêm vào)

=> Lượng nước cần pha thêm vào = (100 x 6,4)/ 32 – 16 = 4 lít.

Vậy nếu bạn có 16 lít rượu ở 40 độ, bạn cần pha thê 4 lít nước để có độ cồn trong rươi là 32 độ. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có thể sử dụng các loại máy đo độ cồn cho kết quả chính xác nhất.

Thiết bị đo độ rượu

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, dụng cụ đo độ rượu đã được các nhà sản xuất đưa ra một cách vô cùng hợp lý.

Máy đo nồng độ rượu là một thiết bị được thiết kế đặc biệt cho việc đo độ cồn của các loại rượu vang

Máy đo nồng độ rượu được thiết kế phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất rượu cũng như trong công nghiệp chế biến nước ép hoa quả. Hiện nay, được sử dụng phổ biến khác chính là các thiết bị đo nồng độ cồn.

Máy đo nồng độ rượu hay còn được gọi là khúc xạ kế đo độ rượu, cồn kế,… có  nhiều dạng thiết kế khác nhau. Chúng khá nhỏ gọn, dễ sử dụng, hỗ trợ tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường nên giúp đưa ra kết quả đo tin cậy, độ chính xác cao.

Thiết bị này còn là một công cụ được sử dụng trong quá trình đo nồng độ cồn của người lái xe tham giá giao thông. Cảnh sát giao thông có thể sử dụng thiết bị này để xử lý sai phạm và điều chỉnh hành vi con người.

Trên đây là độ rượu là gì và công thức tính độ rượu chính xác nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments