Rượu tỏi có tác dụng gì? Cách ngâm rượu tỏi giúp chữa bệnh hiệu quả

ruou-toi-co-tac-dung-gi

Tỏi là gia vị hiện hữu trong bếp ăn của mỗi gia đình, đặc biệt khi tỏi đem ngâm với rượu sẽ có tác dụng điều trị nhiều bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin rượu tỏi có tác dụng gì? Cách ngâm rượu tỏi để sử dụng đạt hiệu quả cao hơn. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Rượu tỏi có tác dụng gì?

Không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều đất nước khác trên thế giới cũng sử dụng tỏi để chữa bệnh với nhiều cách dùng khác nhau.

Đã có nhiều cuộc thí nghiệm và nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu tỏi có chứa nhiều thành phần chữa được các bệnh lý  khác nhau do nhiều nguyên nhân như:

Trong tỏi có chứa các hoạt chất như acillin, ajon, liallyl sunfid… sẽ có tác dụng trong kháng viêm, diệt khuẩn, ngăn chặn virus, giảm sưng đau. Bên cạnh đó trong tỏi có chứa nhiều dưỡng chất khác như photpho,  mangan, canxi, vitamin… Nên việc ăn tỏi thường xuyên  sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, củng cố hệ miễn dịch tốt hơn.

Ngoài ra theo Y học Cổ Truyền tỏi có vị cay, mùi hắc nên dùng để tiêu nhọt, giải độc, hạch ở cổ, tiêu đờm, giải nhiệt… Chính vì vậy từ lâu tỏi đã được mọi người áp dụng vào việc chữa nhiều bệnh lý.

Rượu tỏi có tác dụng gì? Những công dụng của tỏi mang đến cho sức khỏe con người  bao gồm:

Tốt cho xương khớp

Trong tỏi có chứa hoạt chất chống oxy hoá và Allicin có công dụng trong việc giảm đau, hạn chế tình  trạng sưng  viêm ở các khớp xương trên cơ thể. Trong trường hợp  xương khớp đau nhức nghiêm trọng thì ngoài đường uống rượu tỏi có thể dùng  xoa bóp ngoài da nhằm loại bỏ đau nhức hiệu quả.

Cải thiện các bệnh đường hô hấp

Tỏi có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, kháng viêm nên khi bị đau họng, viêm xoang, viêm họng có thể dùng rượu tỏi để súc miệng làm sạch vi khuẩn trong họng và tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Có thể dùng rượu tỏi để súc miệng hoặc uống một ngụm nhỏ để làm sạch cổ họng.

Tốt cho tim mạch

Tỏi có chứa các thành phần như Phitoncid, chất chống oxy hóa sẽ có khả năng làm giảm  các cholesterol xấu và chất béo trong mạch máu. Như vậy giúp máu thông thông tốt hơn, tránh tình trạng tăng huyết áp và phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch hay những bệnh lý về tim.

Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa

Khi ngâm rượu tỏi, quá trình lên men sẽ có nhiều axit được sinh ra, chính các axit amin tự nhiên  này giúp ích rất nhiều cho quá trình  trao đổi chất và tiêu hóa trong dạ dày tốt hơn.

Với đặc tính kháng viêm nên rượu tỏi còn giúp ngăn chặn tốt sự phát triển của các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, theo đó bệnh sẽ mau chóng thuyên giảm, cải thiện nhanh các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua hiệu quả hơn.

Cải thiện tình trạng tiểu đường tốt hơn

Tỏi có tác dụng làm sạch mạch máu, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu, giải phóng các insulin tự do như vậy sẽ giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2 hiệu quả.

Hướng dẫn ngâm rượu tỏi đúng cách

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g tỏi trắng khô đã bóc vỏ.
  • 500ml rượu có nồng độ khoảng 40 độ.
  • Bình thủy  tinh .

Cách thực hiện

  • Cắt tỏi theo lát hoặc giã nhỏ để tỏi ngoài không khí trong khoảng 15 – 30 phút.
  • Cho tỏi vào bình thủy tinh sạch sẽ và đổ ngập rượu vào bình.
  • Đậy nắp bình trong khoảng 10 ngày.
  • Cần thường xuyên lắc bình hoặc úp ngược bình để hỗn hợp đều màu và tránh tình trạng tỏi nổi lên trên bề mặt lớp rượu, như vậy tỏi không bị hư  hay mốc do tiếp xúc với không khí.

Ban đầu khi mới ngâm sẽ có màu vàng nhạt và sau đó sẽ chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt.

Xem thêm các bài viết liên quan:

ruou-toi-co-tac-dung-gi

Mẹo ngâm rượu tỏi không bị ngả xanh

Để thu được thành phẩm có màu đẹp, giữ chất lượng tốt thì cần lưu ý một số điều như:

  • Sử dụng tỏi già để ngâm rượu vì tỏi già sẽ khô hơn.
  • Cắt lát đôi củ tỏi để loại bỏ mầm xanh ở bên trong  sau đó đem ngâm rượu để không bị ngả xanh và có màu tự nhiên.
  • Dùng rượu để rửa sơ qua. Lưu ý là bạn sử dụng loại rượu nào để ngâm thì hãy dùng rượu đó để rửa.
  • Để rượu tỏi có chất lượng tốt và hiệu quả cao trong chữa bệnh không nên dùng loại rượu có nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn 40 – 42 độ.

Rượu tỏi uống như thế nào?

Uống rượu tỏi đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần chú ý một số điều như:

  • Mỗi ngày uống rượu 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để rượu tỏi vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
  • Chỉ nên sử dụng rượu tỏi theo đúng liều lượng, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng phụ ảnh hưởng  đến sức khỏe.
  • Phụ nữ mang thai, người đau mắt đỏ, bị sốt, mụn, nhọt, trẻ em dưới 3 tuổi không nên sử dụng rượu tỏi.
  • Người mắc các vấn đề về gan, thận, người cao tuổi, người bị tiêu chảy cần hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng rượu tỏi.
  • Do tỏi có mùi đặc trưng ngay cả khi đã ngâm rượu khó tránh được mùi khó chịu, nên ăn trái cây hoặc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi dùng rượu tỏi.
  • Trường hợp bạn mắc các vấn đề về đường hô hấp, bên cạnh việc dùng thuốc cần vệ sinh đường mũi học bằng nước muối sinh lý nhằm cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.
  • Ngoài việc dùng  rượu tỏi  bạn cũng cần  duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, xây dựng chế  độ dinh dưỡng đủ  chất,  sinh hoạt điều độ để từ đó sức khỏe tốt.
  • Trường hợp bị huyết áp cao cần chú ý điều chỉnh lượng dùng cho phù hợp bởi ban đầu khi mới dùng rượu tỏi sẽ thấy huyết áp ở mức ổn định sau đó huyết áp sẽ lại tăng cao do tỏi có tính nóng.
  • Người đang uống thuốc chống đông máu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi chữa bệnh.
  • Nếu đang chuẩn bị tiến hành phẫu thuật, tuyệt đối không được dùng rượu tỏi. Bởi trong thành phần của tỏi có chứa các chất có thể làm ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu.

Trên đây là một số thông tin giải đáp rượu tỏi có tác dụng gì?. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ biết thêm được cách ngâm và sử dụng an toàn rượu tỏi. Tuy nhiên những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và không có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Facebook Comments