Ăn rượu nếp có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi ăn rượu nếp?

an-ruou-nep-co-tac-dung-gi

Rượu nếp là món ăn xuất hiện nhiều nhất trong ngày tết Đoan Ngọ mang đến rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Vậy ăn rượu nếp có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ để bạn đọc tìm hiểu công dụng của món rượu nếp này.

Contents

Tìm hiểu về cơm rượu

Rượu nếp hay còn gọi là cơm rượu, cái rượu được lên men từ cơm nếp. Đây là món ăn được chế biến bằng cách nấu gạo nếp chín lên, tiếp đến để nguội và ủ men trong khoảng từ 3 – 4 ngày để lên men tốt hơn. Sau đó có thể dùng được cơm rượu với vị ngọt, cay nồng, mùi thơm đặc trưng của rượu.

Mỗi loại gạo sử dụng nấu cơm rượu sẽ tạo ra các thành phẩm khác nhau như:

  • Cơm rượu nếp cẩm.
  • Cơm rượu nếp trắng.
  • Cơm rượu nếp lứt.
  • Cơm rượu nếp cái hoa vàng.

Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống trong dịp tết Đoan Ngọ bởi theo quan niệm dân gian thì rượu nếp vào buổi sáng ngày 5/5 âm lịch để tiêu diệt sạch sâu bọ, tức giun sán, ký sinh trùng trong cơ thể người sử dụng bởi tính cay, nóng, chua. Cho đến nay thì nhiều người vẫn đang duy trì được nét truyền thống này.

Ăn rượu nếp có tác dụng gì?

Theo Đông Y rượu nếp sẽ là một loại thuốc có tính ẩm, vị ngọt, làm ấm bụng, dễ tiêu hóa.

Trong hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên sẽ có tác dụng chữa các bệnh lý như ung thư tuyến tính, trực tràng…

Ăn rượu nếp có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu một số các tác dụng khi ăn rượu nếp như:

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Cơm rượu nếp có thể được làm từ nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, để đạt hiệu quả và bổ dưỡng nhất thì phải được làm từ thóc xay, không giã, chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ lại lớp lụa, cám bên ngoài.

Lớp cám đó rất giàu dinh dưỡng như protit, lipit, gluxit, các muối khoáng, vitamin nhóm B và chất xơ.

Nên khi ăn nên ăn lẫn cái của cơm rượu nếp để giúp bồi bổ và hạn chế được các yếu tố dẫn đến nguy cơ như bệnh thái đường, đột quỵ, cao huyết áp, tim…

Tốt cho hệ tiêu hóa

Rượu cái là thức ăn có thể dùng nguyên cả nước lẫn cái với hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích từ trẻ em đến người lớn. Đây là món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng, chướng hơi…

Những người đang mắc tình trạng tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng nên dùng cơm rượu ngày 2 lần/ trước bữa ăn và mỗi lần ăn khoảng 50 – 60ml.

Cơm rượu nếp cẩm còn có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể nên cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân.

Rượu nếp tốt cho tim mạch

Trong y học cổ truyền cơm rượu còn được sử dụng để dẫn thuốc vào tỳ vị và thần kinh. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơm rượu giúp còn có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, cao huyết áp, đột quỵ…

Hạ nồng độ cholesterol có hại trong máu

Đã có nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơm rượu nếp cẩm sẽ giúp làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong máu và trở thành liệu pháp thay thế thuốc hạ huyết áp đối với những người bệnh không thể dùng các loại thuốc điều trị bệnh.

Tác dụng trong làm đẹp

Có nhiều người đã sử dụng cơm rượu để làm mặt nạ chăm sóc da bởi trong đó có chứa nhóm Vitamin B và các chất có lợi ích khác nên sẽ giúp làm ẩm và phục hồi da. 

Sử dụng rượu nếp cẩm giã nhuyễn đắp mặt nạ mỗi tối khi đi ngủ để da trở nên mịn màng, trắng trẻo hơn. Có những cách khác như kết hợp cơm rượu với trứng gà để làm mặt nạ chăm sóc da đẹp hơn mỗi ngày. Đắp 2 – 3 lần mỗi tuần để làn da luôn tươi trẻ, láng mịn và tràn đầy sức sống.

Ngăn ngừa thiếu máu

Cơm rượu lên men có chứa hàm lượng sắt phong phú như vậy sẽ có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu đồng thời ngăn ngừa được các triệu chứng thiếu máu do sắt.

Phòng ngừa các bệnh lý xương khớp

Cơm rượu được làm từ  gạo nếp có chứa nhiều canxi, chất dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên vẹn nên việc ăn cơm rượu cũng chính là 1 liệu pháp để bổ sung thêm canxi tự nhiên cho cơ thể  để củng cố tốt hệ xương, ngăn ngừa thoái hóa khớp và các bệnh lý như loãng xương.

>> Xem thêm:

an-ruou-nep-co-tac-dung-gi
Cơm rượu lên men sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân

Ăn rượu nếp có giảm cân không? Tác dụng của cơm rượu sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đồng thời tăng cường khả năng chuyển hóa chất đạm, chất béo. Nhờ vậy mà cơm rượu thường xuyên sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Đẩy lùi bệnh ung thư

Trong gạo nếp có chứa một làm lượng cao anthocyanin và các dưỡng chất có vai trò như chất oxy hóa mạnh mẽ. Chất Anthocyanin có tác dụng giúp chống lại bệnh ung thư, tim mạch và những bệnh lý khác.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng Anthocyanin có khả năng bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư.

Lưu ý khi uống rượu nếp?

Có thể thấy rằng rượu nếp đem đến rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe nhưng cũng cần chú ý một số các điều dưới đây để đảm bảo tốt sức khỏe người sử dụng:

  • Không nên ăn quá nhiều rượu vì sẽ gây hại cho gan và thận.
  • Không được sử dụng thuốc kháng sinh ngay sau khi vừa ăn cơm rượu.
  • Tuyệt đối không được tắm ngay sau khi vừa ăn cơm rượu xong.
  • Khi đói bụng không nên ăn cơm rượu.
  • Không vừa uống rượu vừa hút thuốc.
  • Cần kiêng không ăn cơm rượu nếu mắc tình trạng gan mật, dạ dày, viêm loét ruột, mất trí nhớ, bệnh béo phì, bệnh động kinh, huyết quản tim…
  • Bạn có thể ăn rượu cái vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất vẫn là buổi sáng. Tuy nhiên cần lưu ý tránh ăn lúc bụng đang trống rỗng vì vị chua trong cơm rượu có thể làm tăng tiết axit khiến cho niêm mạch dạ dày bị kích ứng, khó chịu. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn lót dạ rồi hãy dùng cơm rượu.

Các trường hợp không nên ăn cái rượu như:

  • Trẻ nhỏ
  • Người bệnh mắc các vấn đề về dạ dày.
  • Người có cơ địa dị ứng.
  • Mắc bệnh lý về cơ địa, chàm.
  • Da nổi nhiều mụn trứng cá hoặc mụn nhọt

Hy vọng bài viết hôm đã giúp bạn đọc có thêm thông tin giải đáp Ăn rượu nếp có tác dụng gì?. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé

Facebook Comments Box