Uống bia bị đau bụng đi ngoài nguyên nhân từ đâu?

Uống nhiều rượu bia không hề tốt cho sức khỏe, đây là tác nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như men gan cao, gan nhiễm mỡ,…Ngoài ra, rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, điều này giải thích cho việc uống bia bị đau bụng đi ngoài là vì thế.

Uống rượu bia bị đi ngoài nguyên nhân từ đâu?

Đi ngoài hay tiêu chảy có thể là phản ứng phụ của việc uống rượu bia nhiều hơn mức bình thường.

Lượng chất có trong rượu bia bạn uống sẽ nhanh chóng hấp thu vào dạ dày. Nếu trong dạ dày bạn có thức ăn thì lượng cồn vừa nạp sẽ được hấp thụ cùng với các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, như vậy, lượng hấp thụ này sẽ đi vào trong máu thông qua các tế bào trong dạ dày. Chính điều này làm chậm quá trình tiêu hóa rượu bia.

Trong trường hợp bạn không ăn gì, chất cồn sẽ tiếp tục đi vào ruột non của bạn, rồi đi qua các tế bào của thành ruột non, nhưng khi đó tốc độ nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, các loại thức ăn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoặc chất nhờn cũng có thể làm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa diễn ra ở ruột non này.

Bị tiêu chảy do uống rượu bia, nguyên nhân do đâu?

Bị tiêu chảy do uống rượu bia, nguyên nhân do đâu?

Có thể bạn chưa biết, ruột non chỉ hấp thụ một phần nhưng là phần lớn, phần chất cồn còn lại được đào thải ra ngoài cơ thể thông qua phân và nước tiểu. Cơ trực tràng của bạn hỗ trợ di chuyển, co bóp phối hợp để đẩy phân ra ngoài. Chính các chất cồn có trong rượu bia làm đẩy nhanh tốc độ của những co bóp này, khiến cho nước không thể hấp thụ đại tràng như bình thường. Đây chính là nguyên nhân uống rượu bia hay bị tiêu chảy mà bạn gặp phải.

Những đối tượng có nguy cơ bị tiêu chảy sau khi uống rượu  

Không phải ai cũng gặp phải tình trạng uống rượu bị đi ngoài mà điều này còn phụ thuộc vào lối sống hoặc tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây chính là hai đối tượng rất dễ có nguy cơ bị tiêu chảy sau khi uống rượu:

  • Người bị mắc bệnh về đường ruột: Những người bị bệnh về đường ruột chẳng hạn như bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích hay bệnh Crohn dễ gặp phải tình trạng bị đi ngoài do chất cồn trong bia rượu hơn so với người bình thường. Sở dĩ như vậy là do hệ tiêu hóa vốn đã nhạy cảm của họ rất mẫn cảm với các chất cồn, tình trạng này có thể khiến tình trạng bệnh đường ruột của họ trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra tiêu chảy thường xuyên.
  • Người hay bị thiếu ngủ: Với những người ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ thường xuyên, ngủ không theo giờ giấc khoa học chẳng hạn như đi làm ca đêm hay thức đêm thì nguy cơ uống rượu bia bị đi ngoài cao hơn người bình thường. Theo khoa học thì việc thiếu ngủ thường xuyên làm cho hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn với các tác động của bia rượu do chúng chưa được nghỉ ngơi một cách đầy đủ và hợp lý.

Điều trị tiêu chảy sau uống rượu bia bằng cách nào?

Hiển nhiên, điều đầu tiên cần làm khi xảy ra tình trạng này là bạn cần phải ngừng tiêu thụ các loại thức uống có cồn. Bạn không được uống rượu bia cho đến khi hệ tiêu hóa của bạn trở lại bình thường, và bạn vẫn sẽ bị tiêu chảy nếu tiếp tục uống rượu bia.

Ngừng uống rượu bia có thể chấm dứt tình trạng tiêu chảy của bạn

Ngừng uống rượu bia có thể chấm dứt tình trạng tiêu chảy của bạn

Chỉ với việc ngừng uống rượu bia, hầu hết các trường hợp uống rượu bia bị đi ngoài sẽ chấm dứt trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm bớt các triệu chứng tiêu chảy này bằng một vài cách đơn giản sau đây:

  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước không chỉ tốt cho sức khỏe, mà các loại nước khoáng, nước dùng hay nước trái cây sẽ giúp bạn bù lại lượng nước đã mất do bị tiêu chảy.
  • Không uống cà phê: Caffeine có trong cà phê có thể làm cho tình trạng tiêu chảy của bạn trầm trọng hơn.
  • Ăn thêm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa: soda, chuối, trứng, cơm, gà,…
  • Tránh ăn các loại thực phẩm không tốt cho quá trình tiêu hóa: thực phẩm giàu chất xơ, các sản phẩm từ sữa, các thực phẩm giàu chất béo, thức ăn quá cay hoặc nhiều gia vị mặn.
  • Sử dụng thuốc tiêu chảy: Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng thuốc chống tiêu chảy không cần kê toa.
  • Các loại thuốc lợi khuẩn: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc lợi khuẩn ở dạng lỏng hoặc viên, và sữa chua cũng là thực phẩm lợi khuẩn rất tốt cho bạn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn có thể giải quyết được tình trạng tiêu chảy sau uống rượu bia của mình. Đồng thời, bạn vẫn nên hạn chế uống rượu bia để bảo vệ thật tốt cho sức khỏe của mình. Để cập nhật thêm nhiều thông tin giải trí và sự kiện mới nhất, hãy truy cập cá cược qua mạng để không bỏ lỡ những tin tức thú vị.

Facebook Comments