Uống bia khi cho con bú nên hay không?

Nhiều bà mẹ chia sẻ rằng uống bia giúp lợi sữa, nhưng cũng không ít người cho biết bia không tốt cho bé. Vậy thực tế thì uống bia khi cho con bú có tốt hay không?

Uống bia có giúp tăng nguồn sữa?

Một số bà mẹ vẫn sử dụng bia khi đang trong thời gian cho con bú. Lí do được đưa ra là uống bia trong thời kì này giúp mẹ tăng nguồn sữa. Vậy thực sự uống bia sữa có tốt không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bia làm gia tăng hormone prolactin có trong cơ thể. Loại hormone này là chất kích thích giúp tăng lượng sữa được sản xuất ra. Có lẽ đây chính là lí do khiến nhiều bà mẹ cho rằng uống bia giúp lợi sữa.

Bia có thành phần chính là lúa mạch

Bia có thành phần chính là lúa mạch

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn nào được đưa ra để khẳng định rằng sử dụng bia tốt cho sữa hay giúp mẹ tăng nguồn sữa. Thậm chí một số nghiên cứu khác còn khẳng định ngược lại, tức là việc uống bia khi đang cho con bú có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Hơn nữa, bia còn có thể gây nhiều tác hại cho trẻ.

Rượu bia có tác hại gì với trẻ nhỏ?

Các nhà nghiên cứu cho biết bia hay những chất có cồn khác có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Mẹ uống bia trong ba tháng đầu sau sinh có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển kĩ năng vận động thô của bé. Bia cũng gây ảnh hưởng không tốt tới gan của trẻ. Lượng cồn dù không lớn nhưng vẫn có thể làm hại tới sự phát triển của gan, bởi ở trẻ nhỏ gan cũng như các cơ quan khác chưa hoàn thiện chức năng.

Theo một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những ảnh hưởng của các thức uống có cồn như bia rượu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì thế, những bé đang trong thời kỳ bú mẹ 3 tháng đầu đời có nguy cơ phát triển kỹ năng vận động thô chậm hơn các bé bình thường khác. Nghiên cứu này cũng chỉ ra những tác động của rượu đối với gan của trẻ sơ sinh. Lượng cồn dù rất nhỏ đối với bạn nhưng cũng có thể  gây ra những ảnh hưởng lớn đối với bé, do gan của trẻ chưa phát triển toàn diện.

Bia có thể gây nhiều tác hại cho trẻ

Bia có thể gây nhiều tác hại cho trẻ

Ngoài ra, nghiên cứu khác cũng chỉ ra sự tác động của bia tới vấn đề dinh dưỡng và giấc ngủ của trẻ. Nếu trong 4 tiếng trước khi cho bé bú mẹ đã uống bia thì điều này có thể làm giảm tới 20% lượng sữa tiết ra. Bên cạnh đó, việc mẹ uống bia trước khi cho con bú cũng khiến bé có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn so với bình thường.

Bác sĩ cũng cho biết, mẹ uống rượu bia khi đang trong thời gian cho con bú cũng có thể khiến trẻ suy giảm trí tuệ khi bước vào độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi. Các đánh giá của những nhà nghiên cứu Úc vầ vốn từ vựng cũng như sự tư duy và khả năng ghi nhớ cho thấy kết quả học tập của trẻ tỉ lệ nghịch với rượu bia mà mẹ uống khi cho con bú. Kết quả này cần nghiên cứu sâu hơn, tuy nhiên lời khuyên của các nhà nghiên cứu vẫn là bạn nên hạn chế rượu bia khi đang cho con bú.

Uống bia khi cho con bú như thế nào cho an toàn?

Dù đã hạn chế tối đa nhưng có những trường hợp bạn bắt buộc phải uống bia, vậy làm thế nào để uống bia trong thời gian cho con bú mà vẫn an toàn cho bé?

Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn sử dụng bia an toàn trong thời gian cho con bú:

  • Cho con bú ít nhất 4 tiếng đồng hồ sau khi sử dụng bia hoặc thức uống có cồn. Bạn có thể để sẵn sữa cho bé trước khi uống bia để đảm bảo an toàn cho con.
  • Uống nước lọc. Điều này giúp bạn bổ sung nước bị mất và làm giảm nồng độ cồn có trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên ăn trước khi uống bia. Mẹo nhỏ này giúp giảm nồng độ cồn trong cả máu và sữa.
  • Nếu bạn có bất kì dấu hiệu sau khi uống bia như nôn nao, cảm thấy chóng mặt hay đau đầu thì bạn nên vắt bỏ sữa để đảm bảo không ảnh hưởng tới bé.

Chất cồn dù ít hay nhiều cũng sẽ có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, vì vậy các chị em đang cho con bú những tháng đầu hãy lưu ý việc uống những chất có cồn để không hại đến sức khỏe.

Tuy đến nay vẫn chưa có chứng cứ chắc chắn để đưa ra những tác hại cụ thể từ việc mẹ sử dụng bia đối với trẻ nhỏ, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo các bà mẹ nên hạn chế sử dụng bia hay thức uống có cồn khác, ít nhất trong ba tháng đầu sau sinh. Nếu bạn lỡ sử dụng bia quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để khắc phục vấn đề kịp thời.

Facebook Comments