Ăn gì trước khi uống rượu bia để không say?
Rượu, bia mặc dù có thể gây hại cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có lý do để từ chối. Theo một số nghiên cứu, có một số thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói và giảm triệu chứng khó chịu sau khi nhậu. Cùng bỏ túi ngay bí quyết ăn gì trước khi uống rượu bia để không say ở bài viết dưới đây.
Contents
Nên ăn gì trước khi uống rượu bia để không say?
Bổ sung thực phẩm giàu chất béo và protein
Các thực phẩm giàu chất béo và protein có thể giúp làm giảm cảm giác say sau khi uống rượu vì chúng giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Các loại thực phẩm này giúp cơ thể xử lý cồn từ từ hơn đồng thời cung cấp năng lượng và giúp cân bằng mức đường huyết.
Các thực phẩm giàu chất béo và protein như thịt, cá, trứng, pho mát và các món ăn có dầu như bơ hoặc dầu oliu. Các thực phẩm này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ rượu vào máu, giúp giảm cảm giác say.
Xem thêm: Tìm hiểu rượu ba kích có tác dụng gì?
Bổ sung trái cây và rau củ
Các loại trái cây và rau xanh sẽ giúp bổ sung giúp bảo vệ dạ dày và tăng cường hệ tiêu hóa, có thể giúp giảm cảm giác say và hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi uống rượu. Những loại thực phẩm đó chính là:
- Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể duy trì cân bằng điện giải, cung cấp carbohydrate tự nhiên, giúp ổn định mức đường huyết sau khi uống rượu. Chuối cũng chứa vitamin B6 có thể hỗ trợ giảm cảm giác buồn nôn khi say rượu.
- Cam và các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng làm giảm cảm giác mệt mỏi sau khi uống rượu.
- Dưa hấu cung cấp nước giảm cảm giác khô miệng và mệt mỏi giúp thanh lọc cơ thể.
- Dứa cũng có hàm lượng nước cao và chứa vitamin C giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ các chất độc từ rượu.
- Táo chứa nhiều chất xơ và pectin giúp cung cấp năng lượng và ổn định mức đường huyết hỗ trợ quá trình bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể.
- Quả kiwi có nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ miễn dịch và phục hồi cơ thể sau khi uống rượu.
- Cà chua chứa nhiều nước là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể duy trì độ ẩm bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do rượu gây ra.
- Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta-carotene có tính chất giải độc, giúp làm sạch gan và thận
- Gừng có tác dụng làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn khi say rượu.
- Uống đủ nước để giảm bớt say rượu và phục hồi cơ thể sau khi uống rượu.
Ăn trước khi uống rượu
Ăn tinh bột trước khi uống rượu là một cách hiệu quả để cơ thể hấp thụ rượu chậm hơn và giảm tác động tiêu cực. Các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, yến mạch,…sẽ cung cấp năng lượng lâu dài và giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Để giảm say, tốt nhất là bạn nên ăn một bữa ăn đủ dưỡng chất gồm gồm thực phẩm giàu chất béo và protein.
Những lợi ích mà rượu bia mang lại với sức khỏe
Một số lợi ích mà rượu bia mang lại với sức khỏe nếu như biết sử dụng đúng cách như sau:
- Rượu vang đỏ theo nghiên cứu nếu tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch vì trong rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa như resveratrol.
- Tiêu thụ bia với lượng hợp lý có thể duy trì huyết áp ổn định.
- Tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
- Uống bia có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận vì bia giúp tăng cường quá trình đào thải nước tiểu.
- Uống một ly rượu vang hoặc bia nhẹ có thể giúp giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Bia có chứa silicon tốt cho xương và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.
- Tiêu thụ rượu với mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.
- Bia có thể giúp duy trì sức khỏe tổng thể vì có chứa một số vitamin và khoáng chất như vitamin B, folate, và kali.
- Một số loại bia bia đen hoặc bia men tự nhiên chứa các probiotic cải thiện sức khỏe đường ruột, có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Thư giãn và kết nối xã hội trong những dịp đặc biệt.
Xem thêm: Top những loại rượu đắt nhất thế giới được nhiều người săn lùng
Tuy nhiên, cần lưu ý mặc dù có một số lợi ích sức khỏe từ việc uống rượu bia nhưng việc tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến như bệnh tim mạch, tổn thương gan, tăng nguy cơ mắc ung thư, lo âu, trầm cảm. Phụ nữ mang thai cần tránh uống rượu bia vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuyệt đối không uống rượu khi lái xe.
Bài viết trên đây của Exbeerience.vn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ăn gì trước khi uống rượu bia để không say. Hi vọng bạn sẽ ghi nhớ được những loại thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân trong trường hợp chuẩn bị tham gia vào bữa tiệc. Rượu và bia không hoàn toàn bị cấm nhưng quan trọng là bạn cần nhận thức được mức độ ảnh hưởng, chọn lọc lợi ích phù hợp với tình trạng của cơ thể để sử dụng rượu, bia sao cho tốt nhất.