Học Cao đẳng là gì? Có nên học Cao đẳng không?

Học Cao đẳng là gì? Có nên học Cao đẳng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển các trường Cao đẳng, Đại học. Hãy cùng tham khảo các thông tin của bài viết dưới đây để làm sáng tỏ vấn đề này.

Contents

Học Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là một hình thức đào tạo kiến thức chuyên môn sau bậc THPT về nhiều ngành nghề nhưng rút ngắn hơn so với bậc Đại học. Hệ này sẽ đi sâu vào nghiên cứu và đào tạo cho người học những kiến thức chuyên môn ở lĩnh vực mà họ chọn. Bên cạnh đó, người học cũng được cung cấp các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp sau khi ra trường.

Các hình thức học Cao đẳng hiện nay

Hiện nay, Cao đẳng được phân chia thành các loại hình bao gồm: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp. Với hệ này, điều kiện xét tuyển sẽ đơn giản hơn nhiều so với hệ Đại học. Tùy vào từng trường và từng ngành sẽ có những phương thức xét tuyển riêng biệt. Riêng với ngành Dược, hầu hết các trường Cao đẳng Dược xét học bạ với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp tạo cơ hội cho đông đảo thí sinh nắm chắc cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích của bản thân.

Cao đẳng chính quy

Các trường Cao đẳng chính quy thuộc quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Các trường này đào tạo theo mô hình tập chung sinh viên và chương trình đào tạo có khối lượng lý thuyết được giảm bớt hơn so với chương trình đào tạo Đại học. Ở hệ này, Nhà trường thường chú trọng ưu tiên thực hành nhiều hơn.

Học Cao đẳng là gì?
Học Cao đẳng là gì?

Thời gian đào tạo của Cao đẳng chính quy sẽ trong khoảng 3 năm với số tín chỉ trung bình tích lũy tối thiểu là 60 tín chỉ. Đối với trình độ hệ Cao đẳng chính quy: học lý thuyết chiếm từ 30% – 50%; tiết học thực hành, thực tập và thí nghiệm chiếm từ 50% – 70%.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau hoặc nâng cao kiến thức chuyên môn bằng cách học liên thông lên Đại học theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông thường, chương trình đào tạo của Cao đẳng chính quy sẽ chuyên sâu về kỹ năng thực hành hơn lý thuyết. Điều này giúp sinh viên đảm nhận tốt được công việc sau khi ra trường và không bị bỡ ngỡ.

Cao đẳng nghề

Đây là loại hình đào tạo nghề nghiệp thuộc hệ thống các trường nghề. Các trường Cao đẳng nghề thuộc sự giám sát và quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Thời gian đào tạo của các trường Cao đẳng nghề thường kéo dài từ 2 đến 3 năm. Sinh viên theo học tại các trường Cao đẳng nghề cũng giống như các trường Cao đẳng chính quy sẽ được chú trọng đào tạo các kỹ năng thực hành nhiều hơn so với lý thuyết.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sẽ được cấp bằng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Với tấm bằng nay, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các công ty, cơ quan, đơn vị đòi hỏi những lao động có kỹ thuật tay nghề đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường lao động.

Cao đẳng chuyên nghiệp

Cao đẳng chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý và cấp bằng. Đây là loại hình đào tạo tùy theo ngành, nghề với thời gian đào tạo từ 2,5 – 3 năm. Ngoài ra với những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng chuyên ngành nếu có nhu cầu muốn liên thông lên Cao đẳng chuyên nghiệp thì thời gian đào tạo sẽ từ 1,5 – 2 năm.

Có nên học Cao đẳng không?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng sẽ có vô vàn cơ hội nghề nghiệp chờ đón. Do đó, các bạn không cần lo lắng học Cao đẳng sẽ bị thất nghiệp.

Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng thường mang tính thực tiễn cao và bám sát vào thực tế. Các trường luôn chú trọng đào tạo 70% thực hành và 30% lý thuyết để giúp sinh viên thành thạo tay nghề sớm. Các giảng viên sẽ đào tạo cho các bạn đến khi làm được, nhớ được chứ không phải chỉ dạy lý thuyết đại trà.

Có nên học Cao đẳng không?
Có nên học Cao đẳng không?

Theo thống kê, đã có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng tìm được việc làm phù hợp với mức lương ổn định. Nếu bạn lựa chọn các địa chỉ đào tạo uy tín thì bằng Cao đẳng của bạn sẽ rất giá trị và có thể tương đương với nhiều bằng của nhiều trường Đại học.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng ngắn hơn nhiều so với hệ Đại học. Sinh viên khi theo học chỉ mất khoảng 2,5 đến 3 năm là có thể tốt nghiệp. Ra trường sớm, các bạn sẽ sớm có thể thu và có thể tự chủ về kinh tế. Đồng thời, bạn cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, nếu các bạn muốn nâng cao bằng cấp thì có thể liên thông lên Đại học vừa học vừa làm.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường, các sinh viên Cao đẳng đã được đào tạo bài bản để vững vàng về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Theo đó, sau khi ra trường, các bạn có thể nắm bắt được các yêu cầu của công việc một cách nhanh chóng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực tế, đối tượng lao động bằng Cao đẳng vẫn luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hàng năm.

Tuy khối lượng kiến thức đào tạo và bằng cấp của hệ Cao đẳng sẽ thấp hơn so với hệ Đại học nhưng không thể phủ nhận những lợi thế và thuận lợi riêng biệt của các sinh viên học Cao đẳng. Do đó, nếu biết nắm bắt và phát huy thế mạnh của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể phát triển tốt trong tương lai.

Ra trường sớm, bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân trong khi những bạn đồng trang lứa vẫn còn đang ôn thi tốt nghiệp. Với những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong thời gian này thì khả năng cạnh tranh của bạn cũng không hề kém cạnh gì với những ứng viên có bằng Đại học.

Thực tế cho thấy thu nhập của những người học hệ Cao đẳng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc sống, đặc biệt là không hề kém những người có bằng Đại học. Nếu các bạn tư tin vào năng lực của bản thân, có năng lực chuyên môn và tinh thần cầu tiến thì chắc chắn sẽ không thiếu cơ hội để bạn thăng tiến.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc: Học Cao đẳng là gì? Có nên học Cao đẳng không? Có thể thấy học Cao đẳng có rất nhiều lợi ích với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Do đó, các bạn hãy vững tâm với quyết định học Cao đẳng của mình và chăm chỉ học tập để có kết quả thật tốt.

Facebook Comments Box
Rate this post