Ăn sữa chua trước khi uống rượu có lợi ích gì?

an-sua-chua-truoc-khi-uong-ruou-2

an-sua-chua-truoc-khi-uong-ruou-2

Sữa chua còn được gọi là yaourt, là món ăn được sử dụng cho bữa phụ phù hợp với mọi đối tượng vì chứa rất nhiều thành phần khoáng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sữa chua còn biết đến với công dụng giảm thiểu khó chịu ở dạ dày do rượu gây ra. Vậy ăn ăn sữa chua trước khi uống rượu đem lại những lợi ích gì?

Contents

Những lợi ích của việc ăn sữa chua trước khi uống rượu

Sữa chua với kết cấu dẻo hương vị sữa thơm ngon, vị ngọt thanh hòa quyện với vị chua dịu của axit lactic – kết quả từ quá trình lên men tự nhiên là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng phân tích việc ăn sữa chua trước khi uống rượu được biết đến như một phương pháp giúp hạn chế tác hại của rượu bia đến cơ thể. Một số lợi ích chính đó là:

Tạo lớp bảo vệ dạ dày

Nhờ hàm lượng protein, chất béo và probiotic có thể giúp tạo một lớp phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày làm chậm quá trình rượu thẩm thấu vào máu, giúp bạn không bị say quá nhanh. Protein và chất béo trong sữa chua giúp hình thành lớp bảo vệ dạ dày, làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp của cồn với niêm mạc dạ dày. Sữa chua cung cấp nước, chất điện giải và năng lượng giảm nguy cơ mất nước khi uống rượu.

an-sua-chua-truoc-khi-uong-ruou
Ăn sữa chua trước khi uống rượu bia có thể bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác động tiêu cực của cồn

Xem thêm: Ăn gì trước khi uống rượu bia để không say?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Sữa chua giàu probiotic (lợi khuẩn) giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và giảm cảm giác khó chịu hoặc tổn thương dạ dày do rượu bia gây ra. Probiotic được biết đến với vai trò cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột giúp ngăn ngừa các vấn đề như hội chứng ruột kích thích và tăng cường hệ miễn dịch.

Cân bằng lượng đường trong máu

Sữa chua có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu vì giàu protein và chất béo lành mạnh, cả hai đều giúp làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate. Hàm lượng carbohydrate tự nhiên trong sữa chua giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong quá trình uống rượu.

Sữa chua góp phần hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định hơn khi ăn kèm với các thực phẩm giàu carbohydrate. Các vi khuẩn probiotic trong sữa chua có khả năng cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin giảm nguy cơ phát triển tiểu đường loại 2. Chọn loại không đường hoặc ít đường là lựa chọn tốt cho người cần sử dụng trước khi uống rượu để tăng thêm lợi ích.

Ngăn mất nước trong cơ thể

Sữa chua chứa một lượng nước đáng kể chiếm khoảng 85-90% thành phần, giúp bổ sung nước cho cơ thể giảm nguy cơ mất nước khi uống rượu. Việc ăn sữa chua trước khi uống rượu sẽ giúp bù đắp một phần lượng nước bị mất khi uống rượu, giảm nguy cơ mất nước và khô miệng. Sữa chua có thể duy trì sự cân bằng trong các hoạt động chuyển hóa. Lượng nước trong sữa chua giúp giảm cảm giác khó chịu liên quan đến mất nước do uống rượu.

Giúp giảm triệu chứng buồn nôn

Sữa chua có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn khi uống rượu bia nhờ các thành phần Probiotic hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày giảm tác động của rượu lên hệ tiêu hóa. Sữa chua có độ pH phù hợp dịu nhẹ cho dạ dày giúp giảm cảm giác buồn nôn do dư axit hoặc cồn gây ra. Các vitamin và khoáng chất trong sữa chua gồm vitamin B, kali hỗ trợ cân bằng điện giải, giúp giảm buồn nôn.

Giúp giảm triệu chứng tiêu chảy

Một số trường hợp sau khi uống rượu bia sẽ bị đau bụng đi ngoài do bị phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột nên dùng sữa chua là phương pháp hiệu quả để giảm tình trạng khó chịu do tiêu chảy.

sử dụng sữa chua tức là bạn đang bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột, giúp đường ruột nhanh chóng trở về trạng thái cân bằng.

Sữa chua có thể giúp giảm triệu chứng tiêu chảy khi uống rượu nhờ chứa probiotic, các lợi khuẩn giúp cân bằng vi sinh vật trong đường ruột. Bổ sung sữa chua giúp đường ruột nhanh trở về trạng thái cân bằng. Khi bị tiêu chảy nên chọn sữa chua ít đường để tránh làm tình trạng tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn.

an-sua-chua-truoc-khi-uong-ruou-1
Nên ăn sữa chua không đường hoặc ít đường để có hiệu quả tốt nhất

Xem thêm: Top những loại rượu đắt nhất thế giới được nhiều người săn lùng

Cách ăn sữa chua để giảm tác hại của rượu

  • Bạn nên ăn một hũ sữa chua không đường hoặc ít đường trước khi uống rượu khoảng 30 phút đến 1 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Nên chọn sữa chua có probiotic tự nhiên, ít đường để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
  • Có thể kết hợp sữa chua với trái cây (chuối, táo) hoặc một ít mật ong đều là thực phẩm hỗ trợ giảm buồn nôn hiệu quả.
  • Ăn sữa chua nguyên kem chứa chất béo cao hơn, giúp bảo vệ dạ dày tốt hơn.
  • Không ăn sữa chua quá chua gắt có thể gây kích ứng dạ dày khi kết hợp với rượu.
  • Ăn thêm các thực phẩm giàu chất béo, protein và tinh bột để tăng hiệu quả bảo vệ cơ thể vì sữa chua không thay thế bữa ăn chính.
  • Không ăn quá nhiều 1 lúc vì có thể gây đầy bụng khó chịu, ăn một hoặc hai hũ sữa chua là đủ để bảo vệ dạ dày trước khi uống rượu.
  • Không ăn sữa chua quá lạnh khi vừa uống rượu vì có thể gây kích thích dạ dày.
  • Nên uống đủ nước sau khi ăn sữa chua để giúp giải rượu hiệu quả.
  • Không nên ăn sữa chua đã hỏng, hết hạn sử dụng, có mùi hoặc màu lạ vì có thể gây hại cho sức khỏe như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, hoặc nhiễm trùng đường ruột.

Trên đây là những lợi ích của việc ăn sữa chua trước khi uống rượu và lưu ý để dùng sữa chua đúng cách mà Exbeerience đã tổng hợp được. Không phải ai cũng có hiệu quả giống nhau nhưng việc ăn sữa chua trước khi uống rượu là cách thông minh để giảm thiểu các tác động tiêu cực của rượu lên cơ thể.

Facebook Comments Box
Rate this post