Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Đọc chữ là bài học đầu tiên của các em lúc bước vào lớp 1. Bài viết dưới đây chúng tố sẽ chia sẽ phương pháp dạy bé tập đọc, giúp phụ huynh có thể giúp con tập đọc dễ dàng hơn.

Dạy con cách phát âm từng chữ cái có kèm theo cá ví dụ sinh động

Dạy bé lớp 1 tập đọc có nhiều phương pháp khác nhau, ngoài ra việc dạy con phát âm từng chữ cái một  là vô cùng cần thiết và quan trọng. Những ngày đầu tiên tập đọc, việc giúp con nhớ được “mặt chữ” là điều thiết yếu. Bởi nếu như bạn chỉ chăm chú vào việc để con đọc theo mình thì trẻ chỉ học vẹt và học trước quên sau. Để bé hứng thú và nhớ lâu hơn mặt chữ cũng như cách phát âm, mỗi khi dạy con mình một chữ cái nào đó thì hãy chỉ tay vào mặt chữ, hướng sự chú ý, tập trung của con vào chữ đó và phát âm, thật tuyệt với nếu có thêm ví dụ sinh động.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các tấm card nhỏ đầy màu sắc in hình chữ cía, hẳn nhiên hình ảnh minh họa sẽ tên bắt đầu bằng chữ cái ấy. Như vậy trẻ sẽ hứng thú và não bộ nhớ in đậm hình ảnh chữ cái đó vào não bộ. Ngoài ra,  không chỉ lúc ngồi vào bàn mới bắt con học mà hãy để con học bất cứ khi nào nó thích. Kkhi đi ở công viên, nhà bạn, siêu thị chẳng hạn, khi bé cầm một món đồ mình thích, cha mẹ hãy chỉ tay vào một chữ cái ở trên món đồ đó và hỏi con xem đấy là chữ gì. Nếu quên hãy kiên nhẫn nhắc lại để con nhớ. Học thực tế như vậy sẽ là bí quyết giúp trẻ nhớ lâu nhất.

Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả
Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Tìm gia sư dạy kèm lớp 1 cho con

Gia sư sẽ là người tạo điều kiện cho bé học trong lúc bậc phụ huynh không với thời gian hay bận rộn với công việc cảu mình. Mặt khác chỉ khoảng 20 phút gia sư dạy kèm lớp 1 sẽ biết được ngay tình hình học tập của các con từ đó các phương pháp dạy thật hi tiết và cụ thể. Bên canh đó gia sư dạy kèm tại nhà vừa là người thầy, người bạn quan tâm, vui chơi, học tập cùng con. Với kỹ năng chuyên môn của gia sư các con học sinh lớp 1 được học theo những chương trình cải cách tiên tiến, cách phát âm, tập được chuẩn nhất. Bởi có đôi khi cha mẹ hướng dẫn nhưng con cũng không hiểu hay sẽ có các phát âm khác đi với những gì mà cô giáo dạy trên lớp. Vậy nên lúc được học cùng gia sư có chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức cao, nắm rõ chương trình học của bé sẽ giúp cho bé theo sát chương trình học và đạt được kết quả tốt.

Dạy con các chữ cái viết thường trước

Cách dạy các em hóc sinh lớp 1 tập đọc để đạt được hiệu quả cần phải được thực hành theo đúng thứ tự, khoa học. Khi dạy con đọc chữ, chữ viết thường cần được ư tiên đầu tiên dạy bé trước khi chuyển sang chữ cái viết hoa. Bởi chữ viết thường là chủ đạo trong tất cả các đoạn văn, văn bản, sách báo. Trong khi chữ viết hoa chiếm tỷ lệ nhỏ hơn. Khi mà con đã hiểu các chữ viết thường, cha mẹ và gia sư hãy chuyển sang các mặt chữ viết hoa và nhớ giảng giải cặn kẽ để con hiểu rằng sự khác nhau của chữ hoa và chữ thường nhé.

Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả
Phương pháp dạy bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Việc đọc sách cho con nghe mỗi ngày nó không ảnh hưởng trực tiếp giúp con biết đọc. Nhưng đây là cách hay rất có lợi cho sự phát triển não bộ của con. Bên cạnh đó, nó còn xây dựng trong con niềm say mê và hứng thú đọc sách. Như vạy, con sẽ hứng thú hơn mỗi khi học chữ. Bởi học chữ tốt, con mới tự mình tự đọc các chữ đơn giản, hàng ngày trên tivi hay điện thoại, bao bì sản phẩm… Hãy tạo dựng thói quen đọc sách cho con từ khi còn nhỏ, như vậy khi lớn lên con sẽ học tập tốt hơn. Do đó, cha mẹ hãy cố gắng dành ít nhất 15 phút/ngày để đọc sách cho con nghe nhé.

Facebook Comments