Tìm hiểu cách ngâm và công dụng của rượu chuối hột với sức khỏe

Ở Việt Nam có rất nhiều các loại rượu ngâm, một trong số đó cần kể tên chính là rượu chuối hột. Nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nếu như chúng ta biết ngâm đúng cách và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Contents

Tìm hiểu về rượu chuối hột

Rượu chuối hột là loại rượu Việt Nam, loại rượu này được ngâm bằng quả của cây chuối hột, có danh pháp khoa học được cho là Musa barjoo. Rượu có màu nâu đậm và mùi nồng thơm đặc trưng của chuối hột.

ruou-chuoi-hot
Chuối hột nhiều công dụng trong chữa bệnh và điều trị

Xem ngay: rượu pha bò húc để biết câu trả lời chính xác

Rượu có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh và điều trị. Nếu như chúng ta biết ngâm và sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột đúng cách

Nguyên liệu

  • 1kg chuối hột
  • 3 lít rượu
  • Bình ngâm rượu

Cách lựa chọn chuối hột để ngâm rượu:

–  Nên chọn loại chuối hột rừng để ngâm rượu vì trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng nhất tốt cho sức khỏe.

– Nên chọn loại chuối vừa chín tới.

– Nếu mua chuối hột khô sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách chọn rượu ngâm:

– Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 42- 47 độ là tốt nhất.

– Lựa chọn rượu nếp để ngâm, thành phần tinh bột của gạo nếp rất dễ hồ hóa và sẽ làm tăng độ ngon của rượu.

Cách chọn bình ngâm rượu:

Dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm thay cho bình nhựa vì vừa giúp rượu ngon hơn, bảo quản được lâu, tránh trường hợp nhựa biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách ngâm rượu chuối hột

Bước 1 Lấy chuối rồi đem đi rửa sạch sẽ, sau đó xắt lát mỏng khoảng 1cm và phơi khô.

Bước 2 Đem phơi chuối khoảng 5-7 nắng, khi thấy dấu hiệu vết rạn nứt to là khi đó có thể ngâm rượu được. Sau đó, dùng nước sôi rửa sạch lại những lát chuối đã được phơi nắng để sạch bụi, để cho ráo nước.

Bước 3 Để chuối nguội rồi cho vào bình đựng rượu với tỷ lệ 1:3 tức là 1 kg chuối hột khô sẽ ngâm cùng 3 lít rượu. Sau đó, đổ rượu vào tới ⅔ của bình đựng rồi bịt kín và đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20-25 độ C khoảng 100 ngày là có thể dùng được.

Tác dụng của rượu chuối hột

Điều trị tình trạng đau lưng, mệt mỏi và hỗ trợ cải thiện tình trạng mất ngủ

  • Giúp điều trị các bệnh như cảm sốt, hắc lào, táo bón,…khi kết hợp với một số vị thuốc khác.
  • Hỗ trợ cải thiện và tăng cường sinh lý ở nam giới
  • Giúp kích thích hệ tiêu hóa, điều trị biếng ăn và khắc phục tình trạng đau dạ
  • Bổ thận, lợi tiểu nên thường được dùng hỗ trợ điều trị người bệnh sỏi thận.

 Lưu ý khi uống rượu chuối hột

ruou-chuoi-hot
Uống rượu đúng liều lượng

Click ngay: rượu ba kích để biết cách sử dụng

Thời gian phát huy công dụng chữa bệnh của rượu chuối hột khá muộn khoảng 3-6 tháng.

Thời điểm lý tưởng để uống là trước bữa ăn uống 1 ly. 1 ngày không nên uống quá nhiều ngoài 1 ly.

Tuyệt đối không nên dùng đối với người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh.

Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch ngâm rượu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Khi sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ bác sĩ để sử dụng đúng cách.

Rượu chuối hột rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy chúng ta cần biết cách lựa chọn và sơ chế một cách hoàn hảo nhất để mang lại giá trị cao.

Facebook Comments Box