Tập đoàn TGGroup trồng Sâm Ngọc Linh và các dược liệu quý

Nhằm đáp ứng vùng nguyên liệu cho các công ty sản xuất dược liệu, Tập đoàn T&G đã phối hợp với tỉnh Kon Tum trồng sâm Ngọc Linh và các loại cây thuốc quý hiếm.

Tập đoàn T&G đưa sâm ngọc linh và các loại cây thuốc quý vào phát triển và sản xuất dược liệu

Từ trước đến nay việc đầu tư phát triển, chế biến và sử dụng dược liệu ở nước ta còn mang tính tự phát và nhỏ lẻ, chưa thực sự mang lại hiệu quả; tình hình khai thác, buôn bán dược liệu tự nhiên chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến một số dược liệu quý hiếm có nguy cơ bị cạn kiệt; chưa có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành dược liệu; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cho việc phát triển dược liệu còn hạn chế; chưa có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu; công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu dược liệu của tỉnh còn nhiều hạn chế.

Chính vì những điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển, trong đó có Tập đoàn TGGroup đẩy mạnh phát triển sản phẩm dược liệu gắn liền với quảng bá, xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư. Tập đoàn T&G đang tiến hành đầu tư vùng nguyên liệu cho tương lai trong việc sản xuất dược liệu của nhà máy, nhằm tạo giá trị gia tăng cao cho ngành dược liệu và tiếp cận được thị trường quốc tế.

Hình ảnh củ Sâm Ngọc Linh

Hình ảnh củ Sâm Ngọc Linh

Bên cạnh đó việc phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu quý hiếm không chỉ nhằm đáp ứng vùng nguyên liệu trong việc sản xuất dược liệu của Tập đoàn mà nó còn là khu phát triển dược liệu cho việc nghiên cứu, thực tập của sinh viên trong hệ thống các Trường Y dược của Tập đoàn. Hiện nay Tập đoàn TGGroup đang chú trọng phát triển vùng nguyên liệu ở ba tỉnh là Đắk Nông, Đắk Lắk và Kon Tum.

Theo ông Bùi Văn Tự – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G cho biết: Tập đoàn sẽ phối hợp với tỉnh Kon Tum sẽ trồng sâm Ngọc Linh và bảo tồn các loại gen cây thuốc quý hiếm để đưa vào nhà máy sản xuất dược liệu và là nguồn cung cấp, sản xuất dược liệu quý hiếm ra thị trường trong và ngoài nước.

Dựa trên nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú và đa dạng tại tỉnh Kon Tum, ngoài sâm Ngọc Linh Tập đoàn T&G đang trồng hơn 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, thuộc 549 chi, 191 họ của 6 ngành thực vật khác nhau. Trong đó có 35 loài, thuộc 27 họ thực vật thuộc diện quý hiếm cần được bảo tồn.

Về phía tỉnh Kon Tum cũng cam kết sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác. Tỉnh đã trình Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành các Nghị quyết thông qua phương án cho thuê rừng để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp phát triển cây Sâm Ngọc Linh với diện tích khoảng 10.000 ha và phương án giao rừng, cho thuê rừng để bảo vệ và phát triển rừng bền vững, kết hợp với sản xuất nông lâm nghiệp dưới tán rừng, và kinh doanh cảnh quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum với tổng diện tích hơn 92.000 ha. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để các tổ chức, cá nhân triển khai các thủ tục đầu tư.

Ông Bùi Văn Tự - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G tham dự hội nghị về sâm Ngọc Linh

Ông Bùi Văn Tự – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G tham dự hội nghị về sâm Ngọc Linh

Chính những thế mạnh phát triển này, Tập đoàn TGGroup cũng đẩy mạnh nuôi trồng dược liệu tập trung đối với một số loại dược liệu có giá trị kinh tế và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường. Đưa sâm Ngọc Linh và các dược liệu quý hiếm vào quy trình sản xuất của nhà máy, cho ra đời các sản phẩm được chế biến từ nguồn dược liệu có chất lượng.

Trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý để  tỉnh Kon Tum nghiên cứu lập đề án hình thành Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung với quy mô lớn và giao cho các bộ, ban ngành liên quan hỗ trợ Kon Tum trong quá trình thành lập đề án. Trong thời gian tới, Tập đoàn T&G sẽ kết hợp với tỉnh Kon Tum đưa ra các giải pháp để phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu, cũng như chú trọng vào việc giữ gìn, bảo tồn thông qua việc trồng tăng năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm từ sâm và các dược liệu quý hiếm.

Nhờ có sự phối hợp và tạo điều kiện từ phía lãnh đạo tỉnh Kon Tum, sản phẩm của Tập đoàn T&G luôn được đảm bảo chất lượng từ nguyên liệu tới quy trình sản xuất, vừa tạo ra được những sản phẩm giá trị, vừa giúp bảo tồn được các nguồn tài nguyên dược liệu quý hiếm trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn T&G hy vọng với sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự vào cuộc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Sâm Ngọc Linh nói riêng và dược liệu nói chung chắc chắn sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sinh thái.

Facebook Comments Box