Bằng Đại học đào tạo bằng nấu ăn?

Nấu ăn là một việc diễn ra hằng ngày đối với nhiều người, nhưng câu hỏi được là muốn có bằng Đại học đào tạo nấu ăn thì sẽ học trường nào được nhiều người đặt ra hiện nay.

Ở Việt Nam các trường Đại học Cao đẳng đào tạo về các ngành khác nhau vô cùng đa dạng nhưng trường Đại học chính quy đào tạo về ngành ẩm thực thì chưa có mà chỉ có hệ Cao đẳng, trung cấp và các trung tâm dạy nghề. Một số trường đào tạo nổi tiếng và có uy tín hiện nay đào tạo bằng nấu ăn như trường Cao đẳng Công nghệ – kinh tế Hà Nội, Học viện ẩm thực Hà Nội, Trường dạy nghề ẩm thực Netspace,…  Các trường này cũng đã đào tạo bằng nấu ăn và đảm bảo được chất lượng người học, ngoài ra cũng tích cực nâng cao uy tín, thương hiệu của trường.

Nhiều người đăng ký học nấu ăn tại các trung tâm dạy nghề

Do tính chất đặc thù của ngành ẩm thực mà việc đào tạo bằng nấu ăn hệ đại học khá phức tạp nên chưa có trường Đại học nào tổ chức giảng dạy. Bởi ngành ẩm thực ngoài việc học tập qua trường lớp để học viên có thể nâng cao được tay nghề, học được các kỹ năng nấu ăn và mở rộng kiến thức thì ngành ẩm thực cũng yêu cầu học viên có những năng khiếu cơ bản. Người theo ngành ẩm thực hiện nay khá nhiều nhưng yếu tố quan trọng nhất là phải có niềm đam mê với ngành thì mới có thể theo đuổi được lâu dài và có động lực để tìm tòi, sáng tạo ra các món ăn mới. Chính vì vậy việc đào tạo bằng nấu ăn hệ đại học khá khó khăn đối với nền giáo dục Việt Nam. Trong khi việc học viên tham gia các khóa ngắn hạn, với chi phí đào tạo thấp là đã có những kiến thức đáp ứng được nhu cầu của người học. Ngành ẩm thực yêu cầu học viên phải được rèn luyện thực tế bằng tay nghề nhiều hơn là việc học lý thuyết qua sách vở, trong khi hệ đại học sẽ phải đào tạo người học từ ít nhất là 4 năm. Vì vậy, ngành ẩm thực sẽ phù hợp hơn với các khóa đào tạo tại các trung tâm dạy nghề và đào tạo ngắn hạn tại khóa học tư nhân.

Mặc dù khối ngành ẩm thực được đào tạo nhiều chủ yếu qua các trường dạy nghề nhưng nếu như thí sinh muốn có kiến thức tổng quan về ngành thì có thể đăng ký ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực của trường Đại học công nghiệp thực phẩm tp HCM. Ngành này đào tạo về các kiến thức về dinh dưỡng, kiểm định chất lượng ẩm thực, quản lý bếp ăn – nhà hàng. Như vậy sẽ giúp cho thí sinh có những kiến thức chuyên sâu hơn về ngành ẩm thực. Đào tạo bằng nấu ăn hệ đại học là vấn đề còn khá nan giải trong thời điểm hiện nay của trường. Do tính đặc thù, nhu cầu và sự phát triển của các trung tâm tư nhân, trung tâm dạy nghề thì việc mở ra một trường Đại học đào tạo chính quy còn khá phức tạp, gặp nhiều khó khăn. Điều đó khiến cho các trường chưa dám mạnh tay đầu tư đào tạo và gặp nhiều rủi ro trong quá trình xây dựng chương trình học.

Cập nhật thông tin về Kiến thức cơ bản ngành ẩm thực nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments