Những loại thực phẩm tưởng như vô hại nhưng ẩn chứa nguy cơ

Nước tương, trà, cà phê, nước… có thể gây hại nếu không có thói quen sử dụng đúng cách. Hay một số vật dụng, thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày và các thói quen dường như vô hại dưới đây cũng có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm không ngờ. Hãy cùng xem 10 thực phẩm tưởng vô hại nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ mà các bác sĩ giảng viên trường cao đẳng y dược tp.hồ chí minh khuyến cáo ngay sau đây.

Các loại thực phẩm chúng ta tiếp xúc hàng ngày

Các loại thực phẩm chúng ta tiếp xúc hàng ngày

1. Nước tương

Nước tương được làm từ đậu nành lên men và một lượng muối cao. Khi bạn ăn quá nhiều nước tương, nồng độ muối trong máu của bạn tăng cao hơn mức an toàn khiến cơ thể bạn bị mất nước do phản ứng của cơ thể lấy nước từ các cơ quan để pha loãng muối. Và khi nước rút ra khỏi não, bạn sẽ bị tổn thương não, chảy máu bên trong và cuối cùng rơi vào trạng thái hôn mê trước khi chết.

2. Trà

Bạn có thể không biết điều này, nhưng bạn không nên uống quá 4 cốc trà mỗi ngày. Điều này là do lá chè có chứa một hợp chất gọi là oxalat, chất này gây kích ứng và tắc nghẽn thận của bạn. Vì vậy, nếu uống quá nhiều vượt quá ngưỡng cho phép, bạn sẽ có nguy cơ bị suy thận.

3. Quả khế

Là một loại trái cây chua, có nhiều chất xơ và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nó nguy hiểm là do axit oxalic chứa trong nó. Oxalic acid có độc tính với tính chất tích trữ đặc biệt không tốt cho thận của bạn. Do đó, những người bị tổn thương thận nhẹ đến nặng sẽ phát triển suy thận và không thể đảo ngược nếu họ ăn trái cây này. Nhưng đối với một người lớn khỏe mạnh với thận hoạt động tốt, thực phẩm này không nguy hiểm.

4. Cá ngừ

Một trong những chất độc nguy hiểm nhất có trong cá biển là thủy ngân, chúng lắng xuống và xâm nhập vào cơ thể chúng ta nếu chúng ta ăn cá ngoài buổi sáng. Bộ y tế  khuyến cáo phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều cá ngừ vì nó có thể gây ngộ độc thủy ngân. Vì vậy, nếu bạn thích ăn cá, lượng an toàn bạn có thể ăn là 170g/ 9 ngày.

5. Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải

Những loại rau này là những thực phẩm tưởng vô hại bởi nó có nhiều đặc tính có lợi nhưng khi ăn quá nhiều, chúng có thể ngăn chặn hoạt động của tuyến giáp, dẫn tới chứng suy giáp. Các triệu chứng của tuyến giáp bao gồm buồn ngủ, hôn mê, tăng cân và giảm tinh thần

6. Tiêu thụ vitamin

Giống như rau củ quả nêu trên, vitamin cũng được quy vào nhóm thực phẩm tưởng vô hại, tuy nhiên, tiêu thụ lượng vitamin như thế nào thì cần xem xét ký lưỡng. Theo viện dinh dưỡng quốc gia, trước khi bạn tiêu thụ bất kỳ khoáng chất bổ sung và vitamin nào, hãy luôn kiểm tra máu để xem liệu tình trạng hiện tại của bạn có nằm trong vùng bình thường hay không. Và nếu không, chỉ tiêu thụ theo đơn của bác sĩ. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn tới sỏi thận và các bệnh tim mạch.

7. Cà phê

Uống quá nhiều cà phê có thể hây hại cho sức khỏe

Uống quá nhiều cà phê có thể hây hại cho sức khỏe

Cà phê là một trong những loại đồ uống tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 400 mg caffeine mỗi ngày bởi vì vượt ngưỡng này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có các triệu chứng như tim đập nhanh, khó chịu trong ngực và động kinh. Và không chỉ cà phê chứa caffeine. Chất này cũng được tìm thấy trong trà đen, sôcôla đen, và đồ uống có ga.

8. Nước

Uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn có thể dẫn tới tử vong. Đây là một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, khi mà thận của bạn không xử lý lượng nước xâm nhập vào cơ thể dẫn tới phổi và não trữ nước bị sưng lên. Ngoài ra, lựa chọn nguồn nước uống không an toàn, không đảm bảo chất lượng cũng là nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cùng đọc thêm những bài viết cập nhật mới nhất tại đây

Facebook Comments