Lễ hội bia Bỉ – nơi thưởng thức bia hảo hạng

Bỉ cùng với Đức và Cộng hòa Czech là 3 quốc gia có thể nói là nổi tiếng nhất trên thế giới về bia. Hằng năm, người Việt Nam cũng có dịp được thưởng thức các loại bia hảo hạng của đất nước này thông qua lễ hội bia Bỉ.

Việt Nam là một trong những nước có lượng tiêu thụ bia lớn trên thế giới. Vì lẽ đó, đây là một thị trường đầy hứa hẹn cho các nhà sản xuất bia trong nước cũng như quốc tế. Do vậy, ngài Bruno Angelet – đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện lễ hội bia Bỉ hằng năm để giới thiệu đặc sản bia và văn hóa bia của đất nước này đến rộng rãi với người dân Việt.

Bỉ – đất nước của bia

Do vị trí địa lí nằm chếch lên phía Bắc  của khu vực Tây Âu, Bỉ có khí hậu khá lạnh, thuận lợi cho trồng trọt lúa mạch và hoa bia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất bia phát triển. Từ thời Trung cổ, các tu viện của vùng Flanders đã được nhà thờ Thiên Chúa giáo cho phép nấu và buôn bán bia làm từ lúa mạch, cây hoa bia và các loại cỏ đặc biệt. Bia này độ cồn thấp và độ vệ sinh hơn hẳn so với nước uống thời bấy giờ. Dần dần, bia Bỉ phát triển lên phong phú về các chúng loại, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị đặc trưng nhờ quy định của các dòng tu.

Kết quả hình ảnh cho Bỉ - đất nước của bia

Bỉ – đất nước của bia

Bia Bỉ thường được lên men lần cuối trước khi đóng vào chai, tạo vị đậm đà, lại “nặng” và dễ khiến người uống say hơn các loại bia khác. Người Bỉ cũng chuộng dùng hương trái cây trong quá trình sản xuất bia, mỗi loại khác nhau phải dùng cốc uống khác nhau để bảo đảm hương vị nguyên vẹn nhất. Đến nay Bỉ đã có hơn 2.500 loại bia khác nhau. Không chỉ là một thức uống đơn thuần, bia còn là một nét văn hóa đặc trưng của Bỉ. Hằng năm, có hàng nghìn lễ hội bia tổ chức trên đất nước Bỉ để tôn vinh một nét đẹp văn hóa – truyền thống cũng như chia sẻ niềm đam mê giữa những người yêu bia.

Lễ hội bia Bỉ tại Việt Nam

Để quảng bá cho bia và văn hóa Bỉ, Đại sứ quán Bỉ cùng một số công ty bia Bỉ lớn đã hợp tác tổ chức lễ hội bia Bỉ đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 3/10/2014 tại American Club – 21 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ hội bia Bỉ 2018 – lễ hội lần thứ 5 – đã được tổ chức vào tối 30/3. Đến với lễ hội năm nay được phía jun88 tài trợ, những người yêu bia sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều dòng bia đang được ưa chuộng với sự tham gia của hơn 120 nhà máy bia truyền thống khác nhau. Có cả các loại bia nồng độ cồn nhẹ dành cho nữ giới. Ngoài ra, khách tham dự còn có thể tìm hiếu các công đoạn nấu bia truyền thống đã làm nên thương hiệu bia Bỉ và tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác trong không gian âm nhạc sôi động của các DJ nổi tiếng.

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội bia Bỉ 2018 tại Việt Nam

Lễ hội bia Bỉ 2018 tại Việt Nam

Lễ hội sẽ giới thiệu cho mọi người biết cách uống bia Bỉ đúng kiểu Bỉ. Không cầm cả chai bia tu hay dùng ống hút, mà từng loại bia sẽ được rót ra các ly khác nhau, nhằm đảm bảo độ ngon và hương vị của bia ở mức độ cao nhất. Người Bỉ uống bia để thưởng thức cho bữa ăn thêm ngon miệng, để kích thích cảm giác chứ không phải để say. Bạn Nguyễn Trọng Tuấn, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: “Mình tham gia lễ hội bia Bỉ lần này là lần thứ 2 rồi. Không hẳn vì mình thích bia mà mình muốn được thưởng thức bia Bỉ nổi tiếng theo đúng phong cách người Bỉ”.

 

Facebook Comments Box
Rate this post