Những tiêu chí cần thiết để bạn trở thành một Bếp trưởng tài ba

Những tiêu chí để làm Bếp trưởng

Bếp trưởng, tức là người sẽ đồng hành cùng các đầu bếp ra món ăn, kiểm soát chất lượng món ăn, quản lý nhân sự cho trong Bếp.Việc nêm nếm ngon hay dở còn tùy vào đối tượng khách hàng bạn nhắm đến là ai. Ví dụ người Nam thì ăn ngọt, người Bắc thì ăn nhạt, nêm nếm cũng phải điều chỉnh theo đó.

Một Bếp trưởng tài ba phải là người có tư duy tổ chức. Vì bếp của nhà hang, khách sạn gần như là một cơ sở sản xuất nhỏ, và người Bếp trưởng như một người giám đốc sản xuất.Vì vậy, nếu là một Bếp trưởng thì phải là người có đầu óc tổ chức, biết sắp xếp phân chia công việc cho anh em một cách hợp lý, biết việc nào cần làm trước việc nào cần làm sau.

Những tiêu chí để làm Bếp trưởng

Ngoài ra, lòng yêu nghề điều này cực kỳ quan trọng. Nghề bếp rất cực, vì vậy nếu không yêu nghề, thì khó có thể trụ được trong ngành, và món ăn cũng khó ngon được. Lòng yêu nghề là một điểm tựa giúp người ta có thể vượt qua những khó khăn trong công việc. Như các bạn đã biết, để có được món ăn ngon, những người làm bếp đôi khi phải ăn thịt sống để nhận ra được vị thịt tươi hay dở, phải chịu dầu mỡ bắn vào, phải rất vất vả khi áp lực bill dồn xuống mà chỉ có hai tay làm không xuể.

Một vị Bếp trưởng của  khách sạn Daewoo  lớn từng chia sẻ: “Mình từng đứng giữa bếp, muốn bật khóc khi nhìn dãy bill dài thiệt dài mà mọi người trong bếp mệt quá buông đồ nghề không chịu làm nữa. Nếu không yêu nghề, không ai vượt qua được những lúc như thế đâu”.

Cộng với đó, một vị Bếp trưởng giỏi còn cần có tư duy sáng tạo,đây chính là yếu tố then chốt. Vì nghề bếp, ở một khía cạnh nào đó, cũng chính là một ngành nghệ thuật. Mà đã là nghệ thuật, thì yếu tố sáng tạo là yếu tố quyết định thành công. Quán ăn, khách sạn hay nhà hàng có đông khách được hay không trong thời buổi nhà nhà mở quán như bây giờ, phụ thuộc phần lớn ở điều này, bạn có tạo nên điều gì mới, khác, lạ chỉ có của riêng bạn hay không.

Từ đó người Bếp trưởng phải có tư duy thực tế.Mặc dù trong tay của Bếp trưởng có những người Đầu bếp tâm trí cứ lơ lửng trên trời dù giỏi đến đâu cũng sẽ làm hại bạn. Chỉ có người tư duy thực tế, biết và hiểu rằng bạn đang kinh doanh, bạn cần có lời, thì mới có thể hỗ trợ tốt cho bạn trong việc giữ và kiểm soát chi phí, xử lý hàng tồn một cách hiệu quả và tiết kiệm…

Học nấu ăn

Điều này nghề nào cũng cần, nghề làm bếp lại đặc biệt cần đấy chính là sự tâm huyết. Heo có thể biến thành cừu, trâu có thể biến thành bò, đó là thực tế những món ăn giá rẻ bạn đang ăn ở ngoài hàng ngày.Và vì thế, những người làm bếp không có tâm, hoàn toàn có thể làm ra những chuyện rau úa thành tươi, thịt ôi thành ngon. Cho nên dù thế nào đi nữa thi người Bếp trưởng vẫn luôn là người quyết định nguồn thực phẩm như thế nào có thể đến được với thực khách. Bạn muốn học nấu ăn để trở thành Bếp trưởng có thể đăng ký học tại trường Cao đẳng Công Nghệ và Kinh tế Hà Nội.

Nhân sự ngành bếp thuộc dạng anh hùng hào kiệt tứ xứ, nên người Bếp trưởng phải là một leader đúng nghĩa, là một con người nghĩa khí.  Phải đủ cứng cỏi để trấn áp khi lính làm phản, đủ tình nghĩa để xử lý khi lính cần giúp đỡ. Ngoài ra, những yếu tố như vị giác tốt, nấu ăn ngon, biết cách thẩm định món ăn và chọn nhân sự phù hợp,… cũng là một số yếu tố mà một Bếp trưởng cần quan tâm.

Facebook Comments Box
Rate this post