Hướng dẫn cách làm rượu dâu tây thơm ngon, bổ dưỡng

ruou-dau-tay

Rượu dâu tây  là một thức uống đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu công dụng và cách làm rượu dâu tây thơm ngon.

Contents

Tác dụng làm rượu dâu tây

Dâu tây là một loại quả được cả trẻ em và người lớn đều yêu thích. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Châu Âu vào khoảng thế kỷ 18 với màu đỏ tươi, vị ngon ngọt, thơm. Dâu tây có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như nước, protein, đường, chất xơ, chất béo, vitamin C, kali, folate, sắt, đồng, phốt pho…

Bởi có chứa nhiều các chất dinh dưỡng nên khi chế biến thành rượu dâu tây cũng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng nổi bật của rượu dâu tây cho người sử dụng như:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong dâu tây chứa các chất dinh dưỡng như axit ellagic, flavonoid, chất phytochemical nên sẽ có tác dụng chống viêm do cholesterol xấu trong máu, đồng thời ngăn chặn tình trạng đột quỵ,  các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch do hàm lượng cholesterol cao gây ra.

Ngoài ra đã có nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều dâu tây hoặc sử dụng rượu dâu tây sẽ hạn chế được các tổn thương của cơ thể nhờ vào quá trình oxy hóa và giảm  lipid máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đây là một trong những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người sử dụng rất tốt. Bởi trong dâu tây có chứa rất nhiều Vitamin C, trong 100g dâu tây có chứa 80mg vitamin C và rất nhiều các loại dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể.

Các thành phần có trong dâu tây bao gồm cả chất chống oxy hóa nên giúp tăng cường  hệ miễn dịch và đồng thời làm chậm đi quá trình tiêu hóa thức ăn, ngoài ra giảm lượng đường trong máu nên sẽ giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân mắc tiểu đường và ngăn ngừa được sự gia tăng đột biến của đường huyết.

Cải thiện thị lực

Thành phần vitamin C có trong rượu dâu tây mang đến tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở mắt, bảo vệ mắt khỏi các tia UV, tia bức xạ có thể gây hại cho mắt đồng thời phá hủy cấu trúc protein trong thủy tinh thể. Ngoài ra Vitamin C còn giúp thúc đẩy sức khỏe  của giác mạc và võng mạc của mắt.

Hỗ trợ tiêu hóa

Thanh nhiệt cơ thể, giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài cũng là một trong các tác dụng khi sử dụng rượu dâu tây với liều lượng nhất định. Dâu tây có vị chua khi đem ngâm rượu sẽ giúp cơ thể ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa mắc các chứng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi.

Ngăn ngừa ung thư

Dâu tây rất giàu zeathin, polyphenol, vitamin C chống oxy hóa, v.v. , nên khi được ngâm thành rượu dâu tây cũng được đánh giá cao về khả năng ngăn ngừa ung thư, vì ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật, xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh, đặc biệt là ung thư.

Chống lão hóa da

Tuổi càng cao thì lượng collagen cũng theo đó giảm dần nên cần chú ý bổ sung Vitamin C. Trong dâu tây có hàm lượng lớn Vitamin C sẽ đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể sản xuất collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi của da. Đây cũng là một trong những công dụng của rượu dâu tây.

>> Xem thêm:

ruou-dau-tay
Rượu dâu tây đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon, bổ dưỡng

Rượu dâu tây là một trong những loại rượu được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng và nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

Trước tiên cần chú ý chọn nguyên liệu dâu tây và rượu để có được thành phẩm tốt mang lại hiệu quả cao.

Dâu tây nên chọn các quả căng mọng, có màu đỏ tươi, vẫn còn cuống lá xanh tươi. Khi chọn mua sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng không có mùi úng. Tốt nhất nên chọn mua loại dâu tây có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.

Rượu nên chọn loại rượu thơm nồng và chọn loại có thương hiệu với xuất xứ rõ ràng.

Hướng dẫn 2 cách ngâm rượu dâu tây 

Phương pháp ngâm rượu dâu tây kích men

Chuẩn bị

  • 1kg dâu tây.
  • 500gr đường phèn hoặc đường cát trắng.
  • Bình thủy tinh để ngâm rượu.

Cách  thực hiện

  • Rửa sạch dâu tây với nước và cắt đi phần cuống sau đó để ra rổ cho ra nước.
  • Khi dâu tây đã ráo nên bổ đôi từng quả.
  • Giã đường phèn thành bột mịn.
  • Cho dâu tây vào bình thủy tinh đã rửa sạch, để khô. Tiếp đến cho 500g đường phèn đã giã nhuyễn vào.
  • Một lớp dâu đến rải 1 lớp đường phèn sao cho lớp cuối cùng giải trên miệng bình là lớp đường phèn.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Sau khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được. Càng để lâu rượu dâu tây sẽ càng ngon.

Ngâm rượu dâu tây bằng phương pháp lên men tự nhiên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg dâu tây.
  • 1 lít rượu trắng.
  • Bình ngâm thủy tinh.

Cách thực hiện

  • Rửa sạch dâu tây với nước, nhặt bỏ hết phần cuống. Để ra rổ cho ráo nước sau đó bổ đôi quả dâu tây.
  • Đem xay nhuyễn dâu tây sau đó lọc bỏ bã và lấy phần nước cốt.
  • Đổ nước cốt dâu tây đã lọc được vào bình và ngâm cùng rượu trắng đem ngâm trong  khoảng 30 ngày là có thể dùng được.

Rượu dâu tây có thể uống trực tiếp hoặc pha lẫn với đá để tạo cảm giác thanh mát, dễ chịu. Bạn nên uống loại rượu này với một lượng vừa phải, tránh sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Hy vọng thông tin bài viết ở trên đã chia sẻ cho bạn đọc biết những tác dụng của rượu dâu tây và hướng dẫn ngâm rượu dâu tây thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi chuyên mục này để có thêm nhiều các kiến thức hữu ích khác.

Facebook Comments Box