Tìm hiểu công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

điểm thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là cột mốc quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 12, bởi kết quả thi không chỉ xét tốt nghiệp mà điểm các môn thi còn được dùng để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hãy tìm hiểu về cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT và điều kiện công nhận tốt nghiệp trong bài viết dưới đây.

Contents

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, gồm các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Nội dung các môn thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. 

Về hình thức, môn Ngữ văn thi tự luận và các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài môn Ngữ văn là 120 phút, môn Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút và 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn đối với các thí sinh Giáo dục thường xuyên dự thi hai bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Nhóm thí sinh này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Do số lượng bài thi khác nhau nên công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT có sự khác nhau giữa 2 nhóm đối tượng. Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT như sau:

Với học sinh THPT:

điểm thi tốt nghiệp THPT

Với bậc Giáo dục thường xuyên:

điểm thi tốt nghiệp THPT

Điều kiện công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT gồm:

– Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

Như vậy, để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tuyển từ 5.0 trở lên.

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 là bao nhiêu?

Điểm liệt là mức điểm giới hạn mà một thí sinh đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định có trong quy chế thi. Theo quy chế tuyển sinh năm 2021, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy, nếu thí sinh đạt điểm 1,0 hoặc nhỏ hơn 1,0 điểm sẽ được coi là điểm liệt.

Điểm ưu tiên, điểm khuyến khích là gì?

Hiện nay, có nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa điểm này với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đại học. Các bạn cần lưu ý rằng, điểm ưu tiên và khuyến khích chỉ dùng để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT. 

Điểm ưu tiên

 1. Diện 1: Là diện xét tốt nghiệp THPT không được cộng điểm ưu tiên.
 2. Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với các đối tượng sau:
 • Thương binh, bệnh binh, hoặc người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX).
 • Con của bệnh binh, thương binh, hoặc người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lao động và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 
 • Con của Anh hùng lao động, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 
 • Người dân tộc thiểu số. 
 • Người kinh, hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) và sinh sống ở xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT. 
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; hoặc con của những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học. 
 • Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi (đối với GDTX).
 1. Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với những đối tượng sau:
 • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở  xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. 
 • Thương binh, bệnh binh,hoặc những người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX). 
 • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, hoặc những người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 
 • Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

điểm thi tốt nghiệp THPTTìm hiểu công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Điểm khuyến khích

Điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT sẽ được cộng đối với những thí sinh tham gia các cuộc thi và hoạt động dưới đây.

 1. Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12:
 • Cộng 2,0 điểm: Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh.
 • Cộng 1,5 điểm: Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh.
 • Cộng 1,0 điểm: Giải ba cấp tỉnh.
 1. Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Sinh học, Hoá học, Vật lý; thi văn nghệ, thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:
 • Cộng 2,0 điểm: Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương vàng.
 • Cộng 1,5 điểm; Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương bạc.
 • Cộng 1,0 điểm: Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương đồng.

Lưu ý:

* Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, với mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.

* Thí sinh đạt nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

 1. Học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT thì được cộng điểm như sau;
 • Cộng 2,0 điểm: Loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng tốt nghiệp trung cấp.
 • Cộng 1,5 điểm: Loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp.
 • Cộng 1,0 điểm: Loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề; loại trung bình với bằng trung cấp.
 1. Học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ hoặc Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT trong thời gian học cấp THPT được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Những thí sinh đoạt nhiều giải trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post