Tìm hiểu điều kiện tuyển sinh liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học

liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học

Hiện nay, có nhiều người quan tâm đến hệ liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học để nâng cao kiến thức và trình độ bằng cấp. Hãy tìm hiểu về hệ đào tạo này trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại, có vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng việc sử dụng các loại máy móc và thiết bị để phân tích mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… 

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả, kịp thời cho người bệnh. Mục đích của việc xét nghiệm là cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh, đồng thời dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. 

Có thể nói, sự ra đời của xét nghiệm y học là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành y, giúp nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị và máy móc tiên tiến. Một số loại xét nghiệm phổ biến như: sinh thiết gan, sinh thiết thận, xét nghiệm X quang, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu…

Tại các trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học, đây là một ngành đào tạo ra các bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, hay quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng. Bên cạnh đó đảm bảo an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

liên thông cao đẳng Xét nghiệm y họcĐiều kiện tuyển sinh liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học

Tìm hiểu điều kiện liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2021

Liên thông là hình thức đào tạo được Bộ GD&ĐT cho phép những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp có thể học liên thông để bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn. Người học sử dụng kết quả học tập trước đó để học lên trình độ cao hơn cùng ngành hoặc chuyển sang một chuyên ngành khác.

Trong đó, hệ liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học dành cho những người đã có bằng Trung cấp chuyên ngành y dược có thể đăng ký học tập để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, với thời gian đào tạo ngắn hạn hơn so với hệ cao đẳng Xét nghiệm y học chính quy.

Điều kiện tuyển sinh liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2021 rất đơn giản, chỉ cần học viên đã có bằng tốt nghiệp trung cấp Xét nghiệm y học (hoặc các ngành thuộc lĩnh vực y dược) là có thể học tập tại các trường cao đẳng y dược đào tạo hệ liên thông. Bên cạnh đó, các trường cũng yêu cầu người học có sức khỏe để hoàn thành chương trình đào tạo, có phẩm chất đạo đức tốt và không trong thời gian thi hành án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thời gian đào tạo hệ liên thông tùy thuộc vào chuyên ngành học viên đã học ở trình độ Trung cấp. Cụ thể:

+ Đối với những người học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng ngành Xét nghiệm y học sẽ có thời gian đào tạo là 18 tháng. 

+ Đối với những người muốn chuyển đổi ngành học, trường sẽ yêu cầu học chứng chỉ chuyển đổi ngành rồi mới học chương trình liên thông cao đẳng. Thời gian đào tạo khi học liên thông trái ngành là 20 tháng.

Ví dụ: Người có bằng Trung cấp ngành Điều dưỡng muốn học liên thông Cao đẳng Xét nghiệm y học thì cần phải có chứng chỉ chuyển đổi học sang ngành này. Nếu chưa có chứng chỉ, trường sẽ tổ chức học chuyển đổi ngành trong thời gian 03 tháng.

liên thông cao đẳng Xét nghiệm y họcHọc liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học

Tại sao nên học liên thông Cao đẳng Xét nghiệm y học?

Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

Việc học liên thông cao đẳng Xét nghiệm y học không chỉ giúp bạn bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mà còn nâng cao giá trị bằng cấp của mình. Qua đó đáp ứng được những yêu cầu xã hội ngày càng khắt khe đối với lĩnh vực y tế như hiện nay. 

Bên cạnh đó, việc học liên thông còn giúp bạn có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Khi học hệ đào tạo này, bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn và đi sâu hơn vào lĩnh vực quản lý, nghiên cứu về chuyên ngành Xét nghiệm y học. Những kiến thức học được sẽ giúp bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực đa dạng hơn. 

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, hấp dẫn

Theo quy định hiện hành, bằng cấp liên thông và chính quy đều có giá trị sử dụng tương đương nhau, do đó các nhà tuyển dụng không phân biệt bằng cấp của hai hệ này. Với tấm bằng Cao đẳng Xét nghiệm y học, cùng những kiến thức chuyên sâu đã có, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm hấp dẫn và hệ số mức lương cao hơn so với trình độ Trung cấp. 

Hiện nay, không chỉ các cơ sở y tế Nhà nước, mà nhiều bệnh viện, cơ sở tư nhân đều áp dụng hệ số lương dựa trên căn cứ giá trị bằng cấp của người lao động, vì vậy việc học hệ liên thông sẽ giúp bạn nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

Thời gian đào tạo linh hoạt 

Lịch học hệ liên thông Cao đẳng Xét nghiệm y học thường được tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc vào thứ 7 và chủ nhật. Đối với những trường hợp đang đi làm, lịch học này giúp người học có thể đảm bảo được công việc ở cơ quan, mà vẫn hoàn thành chương trình học tập nâng cao kiến thức thức và trình độ chuyên môn theo quy định của ngành. Bên cạnh đó, vừa đi học vừa làm sẽ giúp bạn tiếp cận các kiến thức thực tế hơn.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Việc học liên thông Cao đẳng Xét nghiệm y học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với học cao đẳng chính quy. Thông thường, chương trình đào tạo hệ liên thông cao đẳng y dược là 18 tháng; do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và sinh hoạt, đi lại.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post