Rượu đòng đòng là gì? Công dụng của rượu đòng đòng như thế nào?

Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. Đòng đòng khi được mua về sẽ được làm sạch, để ráo nước và ngâm với rượu nếp rồi hạ thổ từ 1 – 2 năm. Rượu đòng đòng có màu xanh vàng nhạt, vị ngọt ngậy, thơm mùi lúa nếp non.

Contents

Rượu đòng đòng là gì?

Rượu đòng đòng là loại rượu dân dã, thơm ngon, được nhiều người Việt yêu thích. Loại rượu này có màu vàng xanh nhạt, thơm mùi sữa gạo và rất dễ uống. Do đó, không chỉ nam giới mà cả phụ nữ và người già cũng thích uống rượu ngâm bằng đòng đòng.

Về nguồn gốc, rượu đòng đòng được ngâm từ đòng đòng của cây lúa. Đây chính là phần bông lúa non nằm ở chính giữa thân cây. Thời điểm tốt nhất để thu đòng đòng ngâm rượu là lúc lúa chuẩn bị trổ bông. Lúc này, bông lúa còn nằm trọn trong bẹ lá, có màu trắng hơi xanh, bên trong các hạt lúa đã có sữa gạo (đến khi trổ bông thì bông lúa sẽ chuyển dần sang màu xanh và màu vàng, sữa bên trong hạt sẽ đặc lại thành hạt gạo).

Rượu đòng đòng là gì?
Rượu đòng đòng là gì?

Tìm hiểu thêm: Rượu D.O.M là gì?

Vì ngâm vào thời điểm các hạt bên trong bông lúa chứa đầy sữa gạo nên rượu đòng đòng thường có hương vị thơm nồng, béo ngậy và rất tốt cho sức khỏe. Về mùa thu hoạch đòng đòng thì ở các tỉnh phía Bắc, đòng đòng thường được thu vào hai thời điểm chính (ứng với hai mùa lúa trong năm) là từ tháng 4 – 6 và từ tháng 9 – 11 tùy vào từng địa phương.

Đặc điểm của rượu đòng

  • Rượu có màu xanh lá mạ hơi úa. Đây là màu của diệp lục được thôi ra khi ta ngâm đòng vào rượu.
  • Rượu có mùi thơm của lúa nếp non. Nếu người ngâm không có kỹ thuật, rượu sẽ có mùi hơi ngái ngái của lúa ngâm. Thậm chí, nếu không biết cách sẽ làm cho lúa bị “thối” trong rượu, từ đó rượu có mùi thum thủm khó uống.
  • Rượu có vị đặc trưng của rượu chưng cất truyền thống. Ngoài ra, rượu có vị ngọt, ngậy của sữa nếp non.

Các bước ngâm rượu

  • Đòng đòng sau khi gặt về. Ta nhặt sạch các lá già bỏ đi. Muốn rượu ngon nhất ta chỉ sử dụng bông lúa non. Nhưng thông thường, người ta sẽ ngâm của phần lá lúa non để tạo màu đẹp cho rượu.
  • Rửa sạch đòng đòng bằng nước sạch. Tránh rửa ẩu làm dập các bông sẽ không thẩm mỹ.
  • Để đòng vào các mẹt lớn cho ráo nước trước khi đem ngâm.
  • Xếp những bông đòng vào bình ngâm cho thật đẹp (ngâm trưng bày). Còn nếu ngâm chum thì các bạn nên xếp nằm ngang để đỡ mất thể tích chum.
  • Đổ rượu vào cho ngập phân đòng đòng trong bình.
  • Dùng dây chun buộc chặt nắp bình lại.
  • Bạn có thể tìm một góc vườn cao ráo để hạ thổ chum rượu xuống cho ngon. Hoặc các bạn cũng có thể để ở chân gầm cầu thang rất mát và an toàn tránh bị vỡ.

Rượu đòng đòng ngâm bao lâu thì uống được?

Người ngâm rượu bằng đòng đòng có thể chọn phương án hạ thổ hoặc không. Nếu ngâm bằng chum sành và hạ thổ thì bạn nên ngâm bách nhật – tức 100 ngày là có thể sử dụng. Nhưng ngâm càng lâu thì rượu sẽ càng ngon, càng tốt. Thời gian ngâm tối đa có thể lên đến 1 năm. Lúc này, đòng đòng đã thôi hết chất, bạn có thể tiến hành tách bã để tiện cho việc bảo quản, sử dụng.

Rượu đòng đòng ngâm bao lâu thì uống được?
Rượu đòng đòng ngâm bao lâu thì uống được?

Xem thêm: Rượu 138 là gì?

Còn nếu ngâm rượu đòng đòng không hạ thổ thì nên ngâm khoảng 6 tháng. Trong thời gian ngâm, bạn nên thường xuyên lắc đều bình rượu đòng đòng. Thường là khoảng một tuần một lần. Việc lắc đều bình rượu sẽ thúc đẩy quá chỉnh thôi các dưỡng chất trong bông đòng đòng, giảm nguy cơ mốc hỏng….

Công dụng rượu đòng đòng

Dù đã được sử dụng từ lâu nhưng đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định các công dụng của rượu đòng đòng với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, theo thông tin trên tạp chí Sức khỏe Cộng đồng, nhiều người truyền tai nhau rằng rượu đòng đòng có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch, nhất là đột quỵ và tăng huyết áp.

Đặc biệt, với những người bị cao huyết áp nhưng lại dễ dị ứng với các loại thuốc điều trị thì việc dùng rượu đòng đòng sẽ là giải pháp hiệu quả. Bởi nó sẽ giúp hạ nồng độ cholesterol trong máu. Sau khoảng 12 đến 24 tuần uống rượu đòng đòng một cách điều độ, huyết áp của bạn sẽ được giữ ở mức an toàn.

Giá rượu đòng đòng

Trào lưu ngâm rượu đòng đòng lúa nếp để uống hoặc làm quà tặng đang xuất hiện ở nhiều thành phố lớn. Rượu đòng đòng lại thơm ngọt, dễ uống, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Vì vậy, nhu cầu mua đòng đòng lúa nếp liên tục tăng qua các năm.

Hơn nữa, rượu ngâm từ đòng đòng không chỉ thơm ngon mà còn có chi phí tương đối thấp. Người ngâm chỉ cần bỏ ra từ 80,000 đến 200,000 VNĐ cho một kg bông đòng đòng đã tách sẵn. Mức giá chính xác tùy vào mức độ tách. Loại tách riêng bông sẽ có giá cao hơn loại giữ lại bẹ non.

Trên là những thông tin về rượu đòng đòng, một loại rượu rất ngon của vùng Bắc Bộ. Cách ngâm rượu đòng đòng cũng khá dễ dàng để các bạn có thể làm được ở nhà. Rất hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Facebook Comments Box
Rate this post