Các trường đào tạo ngành Xét nghiệm y học

cac-truong-dao-tao-nganh-xet-nghiem-y-hoc

Hiện nay xét nghiệm y học là một trong những ngành rất quan trọng trong lĩnh vực y tế và ngày càng thu hút được rất nhiều các bạn trẻ theo học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các trường có ngành xét nghiệm y học tốt tại khu vực TPHCM.

Ngành xét nghiệm y học thực chất là những kiến thức, kỹ năng về kiểm tra, giám sát được các quy chế vô khuẩn và quy định về việc sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng, an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm… Từ đó các xét nghiệm sẽ phát hiện, chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh lý, tạo ra cơ sở để các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả với người bệnh.

Trên thực tế nhu cầu của xã hội hiện nay không chỉ là chữa bệnh mà còn là phòng bệnh do đó xét nghiệm y học trở thành bộ phận không thể thiếu trong nền y tế hiện đại.

Tại các bệnh viện lớn hay những trung tâm y tế đều có sự xuất hiện của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Để trở thành một kỹ thuật viên làm ngành này thì bạn cần có đầy đủ các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề khi theo học ngành Cao đẳng xét nghiệm. Hiện nay ngành đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của công đồng. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Contents

Các trường đào tạo ngành Xét nghiệm y học

Trên địa bàn cả nước hiện có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng có đào tại ngành Xét nghiệm y học, thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh để đưa ra lựa chọn phù hợp cho tương lai.

Các trường đào tạo ngành xét nghiệm y học hệ đại học

Khu vực miền Nam:

 • Trường Đại học Nam Cần Thơ
 • Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai
 • Trường Đại học Y dược TPHCM
 • Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Đại học Văn Lang
 • Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường Đại học Y dược Cần Thơ
 • Trường Đại học Trà Vinh
 • Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH)
 • Trường Đại học Cửu Long
 • Trường Đại học Tân Tạo

Điểm chuẩn các trường đại học đào tạo ngành xét nghiệm y học ở mức khá cao trong khoảng từ 15 – 26 điểm. Một số các trường nổi tiếng như đại học y Hà Nội có mức điểm chuẩn ngành xét nghiệm 16,5 điểm, đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch có mức điểm chuẩn là 25,75 điểm, đại học Quốc tế Hồng Bàng có mức điểm chuẩn 15,5 điểm… Để trúng tuyển vào các trường đại học thí sinh có học lực giỏi, xuất sắc cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. Đầu vào các trường Đại học Y dược khá cao, đây cũng chính là lý do khiến các thí sinh e ngại theo đăng ký xét tuyển theo học, nhất là những thí sinh có học lực Khá và Trung bình.

cac-truong-dao-tao-nganh-xet-nghiem-y-hoc
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh nhóm ngành Xét nghiệm y học

Các trường đào tạo ngành xét nghiệm y học hệ đại học hệ Cao đẳng

Ngoài hệ đại học cũng có rất nhiều các trường cao đẳng Y Dược đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. 

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Những năm gần đây các trường Cao đẳng Y Dược thực hiện xét tuyển theo quy định của Bộ lao động TB&XH theo phương thức xét học bạ. Tạo cơ hội học tập cho những thí sinh có học lực khá và trung bình có đam mê theo học ngành Xét nghiệm y học.

Địa chỉ đào tạo cao đẳng Xét nghiệm y học uy tín

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ đáng tin cậy đào tạo nhóm ngành Y Dược với hơn 10 năm xây dựng và phát triển. Nhà trường đang dần khẳng định được vị trí trong khu vực và trên cả nước.

Năm 2022, nhà trường tiếp tục tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm 2022. Bên cạnh ngành kỹ thuật xét nghiệm y học nhà trường còn tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh.

Các nhóm ngành sức khỏe nhà trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện:

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT/BTVH hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học và hoàn thiện chương trình học trong thời gian 3 năm.
 • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi đáp ứng điều kiện của nhà trường thí sinh sẽ được học tập tại đây với môi trường năng động đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị, dụng cụ thực hành theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ GD. 

Đặc biệt trường đào tạo theo mô hình Viện – Trường trong đó các tiết học thực hành chiếm đến 70%, lý thuyết chiếm 30%. Như vậy sinh viên sẽ được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, chính việc đào tạo chuyên sâu này sẽ giúp cho sinh viên được thực hành nắm bắt nhanh kiến  thức.  Tạo môi trường học tập cho sinh viên làm quen với thực tập nhà trường thực hiện liên kết với các bệnh viện trong khu vực như Bệnh viện quận 12, bệnh viện 30/4, bệnh viện 1A… quá trình thực tập sinh viên sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm có ích cho công việc sau này.

Nhà trường luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên – những người giàu kinh nghiệm chuyên môn để đồng hành tốt hơn với sinh viên, đồng thời rèn luyện kỹ năng ngành nghề cho sinh viên.

Nếu thí sinh có mong muốn học tập ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại nhà trường thì ngay từ bây giờ hãy tiến hành đăng ký xét tuyển bằng các cách thức như:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của nhà trường.
 • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo

Hy vọng với những thông tin của trang Kênh tin tức Văn hóa – Du lịch chia sẻ Danh sách các trường đào tạo ngành  Kỹ thuật xét nghiệm y học ở trên sẽ giúp thí sinh có thêm nhiều định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Facebook Comments Box
Rate this post