Hướng dẫn cách ngâm rượu Atiso đỏ thơm ngon tại nhà

ruou-atiso-do

Công dụng và cách sử dụng rượu Atiso đỏ? Hướng dẫn cách ngâm rượu Atiso đỏ thơm ngon tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về rượu Atiso.

Contents

Tác dụng của rượu atiso đỏ

Atiso đỏ còn có tên gọi khác là Bụp giấm, cây này có hoa màu vàng hồng hoặc tía, thậm chí có hoa màu trắng thường ra hoa vào tháng 7 đến tháng 10. Qủa sẽ có hình trứng có lớp lông thô bên ngoài.

Loài hoa này được sử dụng trong Đông Y để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, giúp lợi tiểu.

Rượu atiso đỏ ngâm đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng:

Phòng các bệnh về xương khớp 

Trong rượu hoa atiso đỏ sẽ chứa hàm lượng lớn các vitamin như A, B1, C, D, E, F… đặc biệt Vitamin C chính là vi chất cần thiết để phát triển và sửa chữa các tế bào và các mô trong cơ thể. Chính quá trình tổng hợp collagen sẽ có làm da khỏe mạnh, chắc xương và răng.

Cung cấp chất điện giải

Sử dụng hoa Atiso đỏ ngâm rượu có chứa các chất điện giải  có lợi cho cơ thể để duy trì  cân  bằng lượng pH trong máu.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các triệu chứng thông thường của hệ tiêu hóa như chứng đầy hơi, táo bón, trướng bụng, khó tiêu, viêm bàng quang… sử dụng rượu hoa atiso đỏ sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng đó và hạn chế tối đa sự tạo sỏi ở đường tiết niệu hiệu quả.

Làm trẻ hóa cơ thể

Dùng atiso đỏ ngâm rượu có chứa chất chống oxy hóa hiếm có là Flavonoid –  có tác dụng trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể đồng thời giữ được nét đẹp thanh xuân. 

Việc duy trì sử dụng rượu atiso theo đúng liều lượng phù hợp sẽ giúp bạn có làn da căng tràn sức sống và trẻ lâu hơn.

Giảm nguy cơ ung thư hiệu quả  hơn

Có nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất Flavonoid có trong hoa Atiso đỏ ngâm rượu là các chất oxi hóa chậm giúp ngăn chậm quá trình oxi hóa do các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh như ung thư, biến dị.

Cách ngâm rượu atiso

Thực hiện ngâm rượu atiso đúng cách sẽ giúp giữ lại tối đa các hàm lượng dinh dưỡng cao trước khi sử dụng. Các bước cụ thể như:

Chọn hoa atiso để ngâm rượu

Từ bước chuẩn bị nguyên liệu đã cần lựa chọn kỹ càng:

Đối với hoa atiso tươi

  • Nên lựa chọn những bông hoa có màu đỏ đậm.
  • Bông hoa tươi sẽ là những bông hoa mới, lá và đài hoa còn tươi.
  • Chọn hoa có cánh tươi, dài và sáng đều.
  • Không nên mua những bông hoa đã héo, mềm nhũn, bị dập vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm sau đó.

Đối với hoa atiso khô

  • Nên lựa chọn mua hoa atiso khô bằng phương pháp công nghiệp thay vì bằng phương pháp thủ công để đảm bảo được chất lượng và màu sắc.
  • Khi khô theo phương pháp công nghiệp hoa atiso sẽ có màu sậm chứ k phải đen.
  • Mua loại hoa atiso đỏ khô đã được lọc bụi sẵn để đỡ tốn công khi sơ chế.
  • Lựa chọn loại hoa atiso phần ruột bên trong có màu trắng sáng và không bị chấm đen là được.
  • Không nên mua hàng tồn kho hay kém chất lượng.
  • Nên  chọn mua ở những địa chỉ uy tín để an tâm hơn về chất lượng.

Cách chọn rượu

Nên chọn loại rượu nếp ngon có nồng độ từ 35 – 40 độ. Kiểm tra kỹ trước khi ngâm nếu là loại rượu pha nhiều cồn sẽ làm ảnh hưởng đến công dụng của rượu sau khi thành phẩm.

Cách chọn bình ngâm rượu

Nên chọn loại bình có thể tích từ 6 – 7 lít và là bình thủy tinh để đảm bảo quá trình lên men hoa atiso đỏ được an  toàn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg hoa atiso đỏ.
  • 4 – 4,5 lít rượu nếp loại ngon có nồng độ 35 – 40 độ.
  • 1 bình ngâm rượu với thể tích từ 6 – 7 lít.
  • Một chút muối ăn.
  • 500g đường phèn hoặc viên.
  • Sơ chế hoa atiso đỏ

Tham khảo thêm bài viết:

ruou-atiso-do
Nên lựa chọn hoa atiso kỹ càng để có thành phẩm đạt chất lượng

Tiến hành ngâm

Trước tiên cần  rửa sạch hoa atiso với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn. Tốt nhất nên ngâm trong khoảng từ 1 – 2 giờ.

  • Ngâm đủ thời gian nên vớt hoa ra để vào rổ cho ráo nước.
  • Khi hoa đã ráo đem cắt bỏ phần cuống và nhụy.
  • Bình rượu đem rửa  sạch và tráng lại với nước sôi từ 2 – 3 lần và úp xuống cho ráo nước.
  • Tiếp đến xếp các cánh hoa đã được sơ chế vào bình đựng.
  • Đổ rượu đã chuẩn bị vào bình sao cho ngập cánh hoa.
  • Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng.
  • Sau khoảng 4 – 5 tháng ngâm là có thể sử dụng được.

Cách sử dụng và bảo quản  rượu atiso đúng cách

Cách sử dụng

Nên sử dụng với liều lượng vừa phải không nên quá lạm dụng do rượu atiso vẫn là rượu và vẫn  có cồn. Chính vì vậy chỉ nên sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.

Để khi uống rượu Atiso phát huy tối đa công  dụng thì mỗi ngày chỉ nên uống 2 chén nhỏ từ 20 – 25ml và uống trong bữa ăn.

Không quá lạm dụng và uống rượu như nước hay uống khi bụng đói vì như vậy sẽ gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Bảo quản đúng cách

Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn giữ nguyên  chất lượng của bình rượu atiso, cụ thể như:

Nên để ở những nơi  khô ráo, mát mẻ,

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Nhiệt độ từ 25 – 27 độ C là phù hợp nhất để bảo quản rượu atiso.

Không nên mở nắp kiểm tra trong thời gian từ 3 – 4 tháng đầu do không khí bên ngoài vào sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên  men của hoa đã ngâm.

Những lưu ý khi ngâm rượu atiso

Có thể thấy rằng việc ngâm rượu hoa atiso khá đơn giản tuy nhiên không được quá chủ quan vẫn cần lưu ý một số điểm như:

  • Để không ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi thành phẩm thì  tất cả các nguyên liệu sau khi sơ chế cần để ráo nước.
  • Chọn loại rượu ngon với nồng độ từ 35 –  40 độ  để sau 3 – 4  tháng ngâm sẽ giảm xuống 25 – 35 độ là phù hợp.
  • Bảo quản bình rượu atiso ở nơi  khô ráo không bị ẩm thấp.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho thêm mật ong hoặc đường vào ngâm cùng rượu atiso.
  • Chú ý nên ngâm cánh hoa atiso với nước muối loãng để loại bỏ vị chát của hoa atiso đi.

Với những chia sẻ ở bài viết ở trên, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ công dụng cũng như cách ngâm rượu atiso để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này cập nhật thêm các kiến thức hữu ích khác.

Facebook Comments Box