Tìm hiểu nguyên nhân uống rượu bị ngứa

uống rượu bị ngứa

Sau khi uống rượu bị ngứa là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí khi bị mẩn ngứa do uống rượu bia trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Nguyên nhân uống rượu bị ngứa là gì?

Sau khi uống rượu bia, một số người có cảm giác nóng ran, châm chích và nổi mẩn, ngứa ngáy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng uống rượu bị mẩn ngứa gồm:

Dị ứng với thành phần của rượu bia

Rượu, bia là sản phẩm của quá trình lên men và chưng cất một số loại ngũ cốc hoặc trái cây. Nếu uống rượu bị ngứa thì có thể dị ứng với nguyên liệu (men, trái cây, ngũ cốc, hoa bia), với sản phẩm của quá trình lên men là cồn (ethanol) hoặc các phụ gia khác (như chất  tạo mùi, tạo màu). Ngoài ra, rượu giả hoặc rượu chất lượng kém cũng dẫn đến tình trạng mẩn ngứa ngoài da.

Nổi mẩn ngứa ngoài da chỉ là biểu hiện dị ứng ở mức độ nhẹ. Ở mức độ nặng hơn, dị ứng còn có thể gây sưng phù mô tại các bộ phận dễ tổn thương như mắt, mũi và miệng. Hoặc sưng phù bên trong cơ thể gây cản trở quá trình hô hấp và lưu thông máu. Nghiêm trọng hơn dị ứng có thể gây tụt huyết áp, suy hô hấp, nguy hiểm tới tính mạng.

Cơ thể không dung nạp rượu

Tình trạng không dung nạp được rượu bia là việc cơ thể thiếu hụt một hoặc một số enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất độc có trong bia rượu. Khi cơ thể không có khả năng dung nạp và chuyển hóa, việc uống rượu bia chẳng khác gì đưa chất độc vào người.

Triệu chứng phổ biến của tình trạng không dung nạp được rượu bia là nghẹt mũi và nổi mẩn đỏ trên da. Bên cạnh đó, các triệu chứng khác có thể đi kèm như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tụt huyết áp…

Tình trạng này là đặc điểm di truyền, do gen quy định nên không có bất kỳ giải pháp nào có thể giúp bạn thay đổi được gen. Do đó, tốt nhất bạn nên từ bỏ rượu bia để bảo vệ sức khỏe của mình.

uống rượu bị ngứaTìm hiểu nguyên nhân uống rượu bị ngứa

Xem thêm: Tìm hiểu về uống rượu đinh lăng có tác dụng gì?

Chức năng gan kém

Trong bia và rượu chứa hàm lượng lớn ethanol và khoảng 98% chất này khi vào cơ thể sẽ được đưa đến gan để thực hiện quá trình chuyển hóa. Ethanol chuyển hóa thành acetaldehyde rồi thành acid acetic, cuối cùng phân hủy thành CO2 và năng lượng. 

Sau khi uống, rượu bia được hấp thu nhanh vào đường tiêu hóa. Với những người có chức năng gan kém, quá trình chuyển hóa này sẽ diễn ra chậm khiến chất Acetaldehyde tồn đọng trong cơ thể. Tình trạng nhiễm độc cồn biểu hiện ngoài da thông qua các nốt mẩn ngứa, ửng đỏ. Quá trình nhiễm độc gan dần dần, tích tụ trong thời gian lâu dài, từ chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Hệ thống mạch máu quá mẫn cảm

Theo nghiên cứu, khoảng 20% rượu bia uống vào được hấp thu ở dạ dày, gần 80% xuống ruột non và đi vào máu. Khi hệ thống mạch máu phản ứng dị ứng với chất cồn có trong rượu sẽ khiến các mạch máu co giãn không đều và gây nổi mề đay. Nếu uống bia rượu với lượng lớn trong thời gian ngắn, cơ thể không kịp thích ứng. Từ đó mạch máu xuất hiện tình trạng co giãn không đều, gây nên hiện tượng uống rượu bị mẩn đỏ.

Cơ thể bị mất nước đột ngột

Sau khi uống rượu bia, bạn thường đi tiểu nhiều lần do rượu bia lợi tiểu. Trong thời gian ngắn đi tiểu nhiều lần khiến cơ thể bị mất nước, da khô và dễ bị kích ứng nổi mẩn ngứa.

uống rượu bị ngứaTìm hiểu nguyên nhân uống rượu bị ngứa

Xem thêm: Uống rượu huyết áp tăng hay giảm?

Nên làm gì khi uống rượu bị ngứa?

Để giảm thiểu nguy cơ sau khi uống rượu bị ngứa, bạn nên thực hiện những điều sau đây:

Hạn chế uống rượu bia

Sau khi uống rượu bị ngứa nếu triệu chứng nhẹ, bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm đó và chuyển sang một nhãn hiệu khác. Trong một số trường hợp nặng, tốt nhất bạn nên  từ bỏ hoặc hạn chế uống bia rượu để kiểm soát hiện tượng nổi mề đay. 

Nếu không thể từ bỏ hoàn toàn rượu bia thì trong mỗi buổi tiệc bạn hãy uống lượng ít nhất có thể. Lượng rượu bia uống vào càng ít thì kích ứng cơ thể phải chịu càng nhẹ.

Không uống rượu bia khi bụng trống rỗng

Một thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của hầu hết người Việt là uống bia khi dạ dày trống. Đây không chỉ là nguyên nhân khiến chất cồn hấp thu nhanh vào gan, gây viêm loét dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ dị ứng, nổi mề đay. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên ăn lót dạ trước khi uống bia. Bên cạnh đó, trong quá trình uống cần phải ăn thêm đồ ăn khác. Việc này giúp tốc độ hấp thu rượu chậm lại.

Uống nhiều nước

Nước có tác dụng thanh lọc và loại bỏ độc tố bên trong cơ thể. Do đó, việc uống nhiều nước khi uống bia sẽ giúp thúc đẩy quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu, đồng thừa ngăn ngừa tình trạng dị ứng gây nổi mề đay.

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể uống các loại nước khác như nước trà xanh, trà gừng, trà thảo mộc, nước chanh pha mật ong… Các loại nước này giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa rượu bia và bổ sung vitamin, dưỡng chất cho cơ thể, giảm nổi mẩn ngứa.

Tăng cường chức năng gan

Bạn nên sử dụng các sản phẩm có tác dụng bảo vệ và giải độc gan. Bên cạnh đó bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin, acid amin giúp cung cấp đủ nguyên tố cho quá trình sản xuất enzyme. Bạn hãy thêm các loại trái cây, rau củ, các loại thịt đỏ vào thực đơn hàng ngày.

Tổng hợp

Facebook Comments Box